Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên

Thứ Bảy, 25/01/2020 10:23:52 +07:00

Nhiều mái trường khang trang trên những đỉnh núi mờ sương và tiếng ê a của học trò đang mang lại sức sống mới cho những mảnh đất “bốn không”.

Đi qua những huyền thoại ở Na Cô Sa

Vinh dự được đón nhận cờ thi đua của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên vào dịp khai giảng năm học mới - mùa xuân như đang đến sớm hơn với các thầy cô và học trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa (xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ).

Đưa chúng tôi đi thăm từng phòng học trong khuôn viên nhà trường, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Quân say sưa kể về chặng đường tạo dựng cơ sở vật chất thực hiện suốt nhiều năm qua.

Từ những ngày mới thành lập, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa nằm trên địa bàn xã khó khăn bậc nhất của huyện nghèo Nậm Pồ, cơ sở vật chất là cả một vấn đề không dễ giải quyết.

Thành lập từ ngày 01/06/2004 và đến tháng 11/2014 Trường Tiểu học Na Cô Sa đổi tên thành Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa.

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên - 1

Điểm Trường Na cô Sa 1 khi chưa xây dựng. (Ảnh: Lại Cường)

Trường Na Cô Sa được thành lập trên cơ sở tổng hợp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, cơ sở vật chất thuộc dạng “bốn không” (không đường, không chợ, không điện lưới quốc gia và không thông tin), đời sống của bà con dân tộc Mông nơi đây đa phần đói nghèo, với tỷ lệ hộ đói cao trên 90%.

Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ; sự ủng hộ tích cực của cấp ủy, chính quyền xã Na Cô Sa, Ban Giám hiệu cùng tập thể giáo viên nhà trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa quyết tâm thực hiện từng hạng mục, với phương châm “có đến đâu làm chắc đến đấy”.

Quá trình thực hiện, Ban Giám hiệu nhà trường ưu tiên làm lớp học kiên cố ở những điểm bản gần đường, thuận lối đi, sau đó vận động nhân dân góp sức vận chuyển nguyên vật liệu cho những điểm bản khó.

Theo cách ấy, mỗi năm trường hoàn thiện lớp học ở một điểm bản, sau 5 năm hoàn thành toàn bộ số lớp học kiên cố hoặc lớp học đạt tiêu chuẩn ba cứng (mái cứng, khung cứng, nền cứng).

Bắt đầu bước vào năm học 2019 - 2020, tất cả các điểm trường lẻ ở Na Cô Sa đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí “ba cứng”, Trường Na Cô Sa cũng đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong niềm vui của tập thể giáo viên, học sinh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

“Nghĩ lại như một giấc mơ anh ạ”, cô giáo Nguyễn Thị Huệ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa người đã có thâm niên 20 năm gắn bó với mảnh đất biên cương Na Cô Sa đã tâm sự với chúng tôi như thế.

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên - 2

Ngày khai giảng năm học mới ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Ba Cô Sa. (Ảnh: Lại Cường).

Cô giáo Huệ là một trong những nhân chứng sống về sự đổi thay của giáo dục ở xã Na Cô Sa. Nhớ lại những ngày đầu về Na Cô Sa, cô Huệ bồi hồi:

“Năm đầu tiên vào đây xung phong mỗi mình em là nữ. Trước kia, khu vực này thuộc xã Quảng Lâm của huyện Mường Nhé, tỉnh Lai Châu.

Khi xung phong và nhận quyết định vào đây, các anh chị trên Phòng Giáo dục cũng nói trước với em đây là vùng rất khó khăn nhưng em cũng không nghĩ lại khó khăn đến thế.

Xe của huyện chỉ đi vào đến ngã tư xã Chà Cang (cách xã Na Cô Sa khoảng gần 60km đường bộ), từ Chà Cang vào xã Quảng Lâm (nay thuộc Mường Nhé) không có đường, bọn em phải men theo suối để vào đến xã.

Từ xã Quảng Lâm vào đến điểm Na Cô Sa phải mất gần 1 ngày đi bộ nữa. Đường thì đi men theo suối thôi không có đường mòn, đường đất. Dân bản lúc đó thì nghèo, cơm trắng lúc đó là một thứ gì đó xa vời lắm. Trường lớp lúc đó là tranh tre, nứa lá được người dân dựng tạm…”.

Giờ đây, được làm việc, dạy học cùng các em học sinh ở Na Cô Sa trong những căn nhà mới, sân trường mới dường như là một giấc mơ xa xôi ngày nào đã thành hiện thực đối với không chỉ thầy Quân, cô Huệ mà còn rất nhiều thầy cô giáo khác, những người đã gửi cả thanh xuân, tuổi trẻ trên những miền cao biên giới này…

Trường học là nơi đẹp nhất xã

Ở trung tâm xã Vàng Đán, Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vàng Đán và Trường Mầm non Vàng Đán cũng là điển hình trong cách vận động, kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở trường, lớp.

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên - 3

Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vàng Đán hôm nay. (Ảnh: Lại Cường)

Trước đây cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn: các phòng học, phòng làm việc của giáo viên đều là nhà tạm, đồ dùng, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học thiếu thốn.

Song với quyết tâm xây dựng trường học đạt chuẩn, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã chung sức làm mới các phòng học, trên nền đất tận dụng một nhà ăn và một bếp ăn tập thể ở điểm trường trung tâm đã được xây dựng khang trang nhà vệ sinh… cũng đã được xây dựng.

Nhờ đó, nhiều năm liền trường không có học sinh bỏ học; tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt năm sau cao hơn năm trước.

Nhớ lại cơ sở vật chất trường lớp học khi mới thành lập huyện Nậm Pồ (năm 2013), thầy Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết:

“Khi mới thành lập, toàn huyện chỉ có 4 trong tổng số 37 trường học đạt chuẩn quốc gia… Năm học 2013 - 2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thống kê, toàn huyện cần tu sửa, dựng tạm 163 phòng học, 210 phòng nội trú trong khi nguồn kinh phí đầu tư hạn hẹp cho nên “bài toán” tìm nguồn xây dựng trường, lớp gần như bế tắc.

Sau nhiều lần ngược xuôi lên các cấp, tập thể lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã thống nhất phân công cán bộ cùng giáo viên các trường về từng điểm bản vận động nhân dân ủng hộ chủ trương “góp vật liệu làm lớp học, nhà ở cho học sinh”.

Cứ như thế suốt mấy tháng liền, giáo viên huyện Nậm Pồ hầu như không có ngày nghỉ; các em học sinh trung học cơ sở cũng tình nguyện ở lại trường để cùng thầy, cô giáo và cha mẹ làm phòng học, nhà ở.

Thương thầy, cô giáo và học sinh, nhân dân cùng chính quyền các xã cũng tìm mọi cách hỗ trợ. Tiền không có, mọi người bảo nhau góp gỗ, góp công; nhiều gia đình dù khó khăn vẫn xin được góp gạo phục vụ người làm công xây dựng trường.

“Đón nhận tình cảm, tấm lòng ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, chúng tôi xúc động lắm. Tình cảm của người dân nghèo ở huyện nghèo như ngọn lửa tiếp thêm nhiệt huyết cho mỗi thầy, cô”, thầy Nguyễn Xuân Thuận xúc động tâm sự.

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên - 4

Bếp ăn được dựng lên khang trang là nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò Trường Vàng Đán. (Ảnh: Lại Cường)

Sau thành công đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ ban hành kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đến năm 2020.

Trong đó, mục tiêu kiên cố hóa trường, lớp học theo tiêu chuẩn ba cứng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Thực hiện kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ đã thành lập các tổ công tác đến từng điểm bản, điểm trường nắm thực trạng, nhu cầu của nhà trường và khả năng huy động từ nhân dân.

Kế hoạch, chủ trương và cách làm được công khai đến toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân dân trên cơ sở trường nào khó khăn thì hỗ trợ nhiều hơn, trường nào thuận lợi thì chủ yếu kêu gọi ủng hộ từ nhân dân, cha mẹ học sinh để đỡ chi phí.

Vật liệu sẵn có tại địa phương, như: ván gỗ, cát, sỏi đều do người dân tự khai thác; việc san nền, dựng nhà do giáo viên, cha mẹ học sinh góp sức làm.

Bằng cách làm cụ thể, nhiệt tình và tận tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân dân huyện Nậm Pồ, đến nay cơ sở vật chất trường, lớp học của Nậm Pồ đã có rất nhiều thay đổi.

Toàn huyện Nậm Pồ đã có 25 trường/40 trường mầm non và phổ thông đang hoạt động giáo dục đạt chuẩn quốc gia chiếm 62,5%.

Kết thúc năm học 2018 – 2019, huyện Nậm Pồ có 866 phòng học (796 phòng học thông thường; 70 phòng học bộ môn), trong đó có 460 phòng kiên cố đạt 53,1%.

Có 513 phòng nội trú, đáp ứng 80% nhu cầu; 266 phòng công vụ, đáp ứng 60% nhu cầu.

Toàn huyện Nậm Pồ hiện có 22 trường phổ thông dân tộc bán trú (tiểu học 12 trường, trung học cơ sở 10 trường).

Năm học 2018-2019 các đơn vị trường học đã huy động làm nhà lớp học, phòng làm việc, nhà công vụ giáo viên, nhà nội trú học sinh theo tiêu chí “ba cứng” với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Trong năm học toàn huyện đã xây dựng được 23 phòng, 05 phòng công vụ với với tổng kinh phí hơn 3.553.000.000 đồng từ các nhà hảo tâm.

Có được thành quả ấy, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ hơn 12 tỷ đồng; thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh góp hơn 10.000 ngày công và hỗ trợ 1.500 tấm ván gỗ, hơn 5.000 mét khối cát, sỏi xây dựng trường.

Cơ sở vật chất được đầu tư hoàn thiện, chất lượng dạy và học ngày càng tốt hơn.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngày 20/11 ở điểm trường chỉ có 2 cô giáo, 34 học sinh từng lay động hàng triệu con tim ngày khai giảng

08:05 20/11/2019

Trên đỉnh Ngọc Linh quanh năm mây phủ trắng lưng trời, những cung đường gập ghềnh, cheo leo luôn là nỗi trăn trở cố hữu với thầy cô giáo mang sứ mệnh gieo chữ.

Gian nan đường lên điểm trường chỉ có 2 cô giáo, 34 học sinh làm lay động hàng triệu con tim ngày khai giảng

16:03 15/09/2019

Cách duy nhất lên trường Tắk Pổ, nằm chót vót trên núi Ngọc Linh, là cuốc bộ 2,5 giờ đồng hồ trên con đường trồi sụt sình lầy, bên vách đá, bên vực sâu.

Báo điện tử VOV, Hyundai Thành Công khánh thành điểm trường ở Nghệ An

19:29 23/03/2019

Điểm trường bản Kẻo Bắc được xây dựng kiên cố với đầy đủ trang thiết bị đã thay thế dãy phòng học tạm bợ, dột nát trước đây.

Mưa lũ ở Sơn La: Nước lũ ập về 3 điểm trường, đe dọa hơn 1.000 học sinh

20:45 31/08/2018

Mưa lũ trong 3 ngày qua tại Sơn La gây thiệt hại cho 3 trường học của huyện Mai Sơn, hơn 1.000 học sinh phải di tản khẩn cấp và có nguy cơ chậm lịch khai giảng.

Chuyện tình lãng mạn của cô giáo mầm non và anh lính Trường Sa

07:22 25/01/2020

Cô giáo mầm non được anh Nguyễn Viết Tưởng, chiến sĩ hải quân đang công tác tại Trường Sa cầu hôn ngay tại sân ga trong một lần anh về nghỉ phép.

Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc ứng phó dịch viêm phổi lạ

18:13 24/01/2020

Bộ phận Giáo dục (Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc) khuyến cáo các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc hạn chế đến chỗ đông người và tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh về đường hô hấp.

Tết đến, dạy con quản lý và sử dụng tiền lì xì thế nào?

16:52 24/01/2020

Tiến sĩ tâm lý học Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ bí kíp giúp phụ huynh cùng con sử dụng lì xì trong ngày đầu năm mới, để trẻ thấy được trách nhiệm và biết cách tiết kiệm tiền.

Nỗi niềm của du học sinh Việt đón Tết xa nhà

14:13 23/01/2020

Mỗi dịp Tết đến, du học sinh Việt đều chung nỗi nhớ nhà da diết, ai cũng nghẹn ngào khi nhìn thấy hình ảnh gia đình quây quần bên nhau.

Giao bài tập Tết cho học sinh, thầy cô giáo được nhận xét 'chỉ có trong truyền thuyết'

16:15 22/01/2020

Thầy giáo chế lời bài hát hài hước gửi kèm bài tập Tết cho học sinh khiến nhiều em bật cười.

Sinh viên Việt ăn Tết cổ truyền ở trời Tây

07:40 24/01/2020

Không bánh chưng, chẳng có hoa mai hoa đào, cũng không ai quanh đây biết đến ngày Tết ở vùng Viễn Đông xa xôi, nhưng chưa bao giờ, cái Tết truyền thống của quê hương lại trở nên đặc biệt như thế.

Cụ ông 78 tuổi nhận bằng tiến sĩ

16:13 21/01/2020

Shrichandra Srivastava, 78 tuổi, sống tại thành phố Nagpur, Ấn Độ nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Nagpur ngày 18/1, hoàn thành ước mơ từ năm 20 tuổi.

6 học sinh dương tính với H1N1, trường học đóng cửa

09:54 22/01/2020

Để tránh virus H1N1 lây lan, nhất là trong dịp năm mới, trường tiểu học ở Malaysia tạm thời đóng cửa, chưa có kế hoạch hoạt động trở lại.

Giáo viên vùng biên quên nỗi buồn lương thưởng, lo cho trò Tết ấm

10:55 22/01/2020

Trong khi giáo viên thành phố lớn được nhận thưởng Tết vài triệu đồng, có nơi nhận thu nhập tăng thêm cuối năm hơn 30 triệu đồng, thì vùng biên giới, thưởng Tết luôn là nỗi xót xa với giáo viên.

Nam sinh Hà Nội trúng tuyển đại học danh tiếng nước Mỹ

13:35 22/01/2020

Nguyễn Nhật Quang (18 tuổi, ở Hà Nội) vỡ òa sung sướng khi nhận thư báo trúng tuyển từ Đại học Rice, Mỹ cùng mức hỗ trợ bốn năm 284.000 USD (6,5 tỷ đồng).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng