Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019

Chủ Nhật, 26/01/2020 18:31:48 +07:00

Năm 2019, quốc tế ghi nhận đóng góp của rất nhiều nhà giáo người Việt Nam đang công tác ở trong nước và trên thế giới.

Giáo sư trẻ nhất được trao giải thưởng Toán học quốc tế

Tháng 10/2019, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (ICTP) công bố giải thưởng Ramanujan dành cho các nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển năm 2019. Giải thưởng được trao cho GS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học Việt Nam.

Giải thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, đồng thời cũng thể hiện sự công nhận vai trò tổ chức quan trọng của GS Phạm Hoàng Hiệp trong sự tiến bộ của toán học tại quê nhà Việt Nam.

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019 - 1

GS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học Việt Nam.

Ramanujan của ICTP là giải thưởng danh giá dành cho các nhà toán học trẻ (dưới 45 tuổi) làm việc tại các nước đang phát triển, mỗi năm có 1 nhà toán học trẻ được chọn. TSKH Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm giáo sư năm 2017, khi mới 36 tuổi, trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Hiện GS Phạm Hoàng Hiệp là Giám đốc Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, trực thuộc Viện Toán học Việt Nam. Đây là một trung tâm hoạt động dưới sự bảo trợ của UNESCO nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển toán học trong khu vực.

Cô giáo trường làng vào top 50 giáo viên toàn cầu

Tháng 2/2019, cô Trần Thị Thúy trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên được tổ chức giáo dục Varkey Foundation chọn là một trong 50 giáo viên toàn cầu, từ hơn 10.000 ứng viên. Giải thưởng thường niên này nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục.

Cô Thúy sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, bố làm nghề đánh cá sông, mẹ làm nông. Nhà nghèo, người anh cả học hết lớp 6 nghỉ để cùng bố mẹ lao động kiếm tiền, nhường cơ hội học tập cho hai em.

Khi đỗ Đại học Sư phạm Hà Nội, cô miệt mài lên phòng máy tính của thư viện để nghe chương trình tiếng Anh và học nói với các bạn cùng lớp.

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019 - 2

Cô Trần Thị Thúy, trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên.

Lần mò cách dạy tạo hứng thú học tiếng Anh cho học sinh, cô Thúy tình cờ biết đến cộng đồng giáo viên dạy học sáng tạo. Tìm được nội dung hữu ích về phương pháp dạy học tích cực, cách ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, cô bắt đầu tổ chức các tiết học kết nối qua skype để học sinh giao tiếp với học trò, người dân các nước khác, học theo dự án.

Vào năm học 2015-2016, cách dạy của cô Thúy quá khác lạ với trường vùng quê như THPT Đức Hợp. Hiệu trưởng cũ và không ít giáo viên sợ cô làm học sinh phân tán tư tưởng.

Tuy nhiên, những thay đổi tích cực trong thái độ và kết quả học tập, kỹ năng nghe nói tiếng Anh... của học sinh khiến cô kiên trì cách dạy mới. Một số giáo viên bắt đầu học hỏi phương pháp mới của cô.

Mới đây, trong tiết học tại lớp 10A1, học trò "du lịch" nước Anh qua buổi skype với người bản địa. Họ vừa đi tới các địa danh nổi tiếng, vừa giới thiệu qua điện thoại cho học sinh trường THPT Đức Hợp.

Trường không có wifi, camera kết nối Internet nên để tổ chức những buổi học skype cho học sinh, cô Thúy phải tự trang bị, mang lên lớp máy tính xách tay, bộ phát wifi. Do cần đường truyền ổn định, cô giáo đã mua dây, xin nhà trường cho nối mạng từ phòng hiệu trưởng đến các lớp học.

Tại diễn đàn, sau khi cùng bốn giáo viên thắng chung cuộc nhờ sáng tạo dạy học sử dụng trò chơi, cô Thúy được lãnh đạo Microsoft Canada chào mừng tới quốc gia này. Tuy nhiên, cô từ chối với lý do "ra đi là để trở về".

Quay lại THPT Đức Hợp, cô Thúy xin bố mẹ đẻ mảnh đất trống để mở thư viện, dạy học miễn phí cho học sinh.

Hai nhà khoa học Việt lọt top được trích dẫn hàng đầu thế giới

Năm 2019 toàn thế giới có 6.216 nhà khoa học trích dẫn cao từ các lĩnh vực khác nhau thuộc 60 quốc gia. Việt Nam vinh dự có một số nhà khoa học được liệt kê vào danh sách này. Trong đó có 2 nhà khoa học đang tham gia giảng dạy tại trường đại học của Việt Nam.

Cụ thể, GS. Bùi Tiến Diệu, cơ quan chính là ĐH Đông Na, Na Uy, cơ quan phụ là trường Đại học Tôn Đức Thắng; GS. Nguyễn Xuân Hùng, cơ quan chính là Đại học Y khoa Trung Cộng, Đài Loan, cơ quan phụ là trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019 - 3

GS. Nguyễn Xuân Hùng.

Tháng 9 vừa qua, GS. Nguyễn Xuân Hùng cũng được tạp chí Tạp chí “PLOS Biology” (Mỹ), một tạp chí ISI với chỉ số ảnh hưởng (IF) là 9.163 xếp là 1 trong số 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

GS. Nguyễn Xuân Hùng (chuyên ngành cơ học tính toán) là nhà khoa học duy nhất sống và làm việc tại Việt Nam. Đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp, anh có mặt trong danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới.

Còn nếu tính là người gốc Việt, thì ngoài 2 giáo sư trên, Việt Nam còn 5 nhà khoa học nữa lọt top này của WoS là: giáo sư Võ Văn Ánh (ĐH Công nghệ Swinburne, Úc) – toán ứng dụng, Trần Phan Lam Sơn (Trung tâm Khoa học các nguồn lực bền vững, Viện RIKEN, Nhật Bản) – công nghệ sinh học, Nguyễn Sơn Bình (ĐH Northwestern, Mỹ) – hóa học, Nguyễn Thục Quyên (ĐH California ở Santa Barbara, Mỹ) – hóa học, Ngô Hữu Hào (Trung tâm công nghệ nước và nước thải, ĐH Công nghệ Sydney, Úc) – kỹ thuật môi trường,

Người Việt trẻ được tạp chí MIT vinh danh

Năm 2019, anh Nguyễn Đức Thành, giáo sư tập sự tại Bộ môn Kĩ thuật Cơ khí và Kĩ thuật y sinh, Trường Đại học Connecticut (Uconn, Mỹ) được tạp chí MIT Technology Review vinh danh là một trong những nhà đổi mới, sáng tạo dưới 35 tuổi trong lĩnh vực Công nghệ sinh học và Y học.

Anh Nguyễn Đức Thành thành công trong việc chuyển đổi các hợp chất cao phân tử tự tiêu (đang sử dụng làm chỉ tự tiêu trong phẫu thuật y tế)- polyme – thành các hình dạng/cấu trúc đặc biệt với các chức năng “thông minh” cho các ứng dụng y tế.

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019 - 4

TS. Nguyễn Đức Thành.

Anh phát minh ra công nghệ nền tảng mà dựa vào đó có thể chế tạo các cấu trúc 3D (3 chiều) có kích thước micro (1/1000000 m) của vật liệu polyme tự hủy sinh học cho các ứng dụng trong việc phân phối vác-xin/thuốc trong cơ thể và các ứng dụng cấy ghép trong y học.

Các kết quả nghiên cứu của anh Thành và cộng sự đã được công bố trên các tạp chí danh tiếng như Science (hệ số ảnh hưởng IF 41.058 – là tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín hàng đầu trên thế giới), PNAS,… và đã được đưa tin trên các kênh tin tức hàng đầu như The New York Times, The Guardian, BBC News,…

Anh Thành cũng nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng Người mở đường cho các Nhà nghiên cứu trẻ của Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH Trailblazer Award for Young and Early Investigators), và Giải thưởng cho Kĩ sư chế tạo trẻ xuất sắc của Hội các kĩ sư chế tạo Hoa Kỳ (SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award).

Được biết, anh Nguyễn Đức Thành là cựu sinh viên lớp Tài năng Vật lý kỹ thuật K47, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc tiêu biểu năm 2019

09:14 13/11/2019

120 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc có thành tích xuất sắc trong học tập, đạt giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tuyên dương.

Hà Nội tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc

15:10 11/11/2019

Sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực năm 2018-2019.

Nỗi lo của học sinh nghỉ Tết vẫn bị thầy cô giao bài tập về nhà

17:01 26/01/2020

Giáo viên sợ học sinh nghỉ Tết quên kiến thức nên thường giao bài tập về nhà, khiến nhiều em nơm nớp sợ không có thời gian vui chơi.

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức học bạ

16:50 26/01/2020

Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành sự phạm mầm non có quy định về tổ chức thi ở các trường tuyển sinh bằng thi và trường không sử dụng kết quả THPT quốc gia.

Lòng yêu nước của ông vua sinh năm Canh Tý lên ngôi lúc 7 tuổi

11:30 25/01/2020

Được đưa lên ngôi vì "nhỏ tuổi, dễ bề sai khiến" nhưng vua Duy Tân đã thể hiện ý chí chống Pháp khiến quân Pháp phải bất ngờ.

Sinh viên mắc kẹt ở Vũ Hán lo không có đủ đồ ăn

23:45 25/01/2020

56 sinh viên Ấn Độ mắc kẹt ở Vũ Hán trong ba ngày qua với nhiều người không dám rời ký túc xá và lo sợ sẽ không còn đủ lương thực trong những ngày tới.

Đầu xuân nên khai bút chữ gì để thi cử đỗ đạt, sự nghiệp hanh thông?

12:34 26/01/2020

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, phong tục khai bút luôn được người Việt đặc biệt coi trọng với ước muốn về một năm may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành thuận lợi và sự nghiệp hanh thông.

Vị vua nước Việt lên ngôi ngày mùng 2 Tết

07:50 26/01/2020

Theo một số tài liệu lịch sử, Thành Thái là vị vua nước Việt duy nhất lên ngôi đúng ngày mùng 2 Tết Nguyên đán.

Tết đến, dạy con quản lý và sử dụng tiền lì xì thế nào?

16:52 24/01/2020

Tiến sĩ tâm lý học Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ bí kíp giúp phụ huynh cùng con sử dụng lì xì trong ngày đầu năm mới, để trẻ thấy được trách nhiệm và biết cách tiết kiệm tiền.

Chuyện tình lãng mạn của cô giáo mầm non và anh lính Trường Sa

07:22 25/01/2020

Cô giáo mầm non được anh Nguyễn Viết Tưởng, chiến sĩ hải quân đang công tác tại Trường Sa cầu hôn ngay tại sân ga trong một lần anh về nghỉ phép.

Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc ứng phó dịch viêm phổi lạ

18:13 24/01/2020

Bộ phận Giáo dục (Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc) khuyến cáo các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc hạn chế đến chỗ đông người và tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh về đường hô hấp.

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên

10:23 25/01/2020

Nhiều mái trường khang trang trên những đỉnh núi mờ sương và tiếng ê a của học trò đang mang lại sức sống mới cho những mảnh đất “bốn không”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng