Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức học bạ

Chủ Nhật, 26/01/2020 16:50:47 +07:00

(VTC News) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành sự phạm mầm non có quy định về tổ chức thi ở các trường tuyển sinh bằng thi và trường không sử dụng kết quả THPT quốc gia.

Cụ thể, với quy định các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, dự thảo Quy chế nêu rõ:

Các trường tổ chức thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác phải ban hành quy chế thi của trường, sau khi có ý kiến bằng văn bản của Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và gửi về Bộ GD&ĐT để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Nội dung quy chế thi của trường bao gồm: Quy trình tổ chức và các quy định về chuẩn bị cho kỳ thi; tổ chức đăng ký dự thi; công tác đề thi; coi thi; chấm thi; phúc khảo; chấm thẩm định; chế độ báo cáo và lưu trữ; thanh tra xử lý các sự cố bất thường và xử lý vi phạm.

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức học bạ - 1

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức xét học bạ.

Về tổ chức xét tuyển của các trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, dự thảo quy định: Việc xét tuyển được thực hiện theo Đề án tuyển sinh của trường.

Các trường có thể lựa chọn các phương thức tuyển sinh: Sơ tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực của thí sinh, hoặc sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của trường khác, hay của tổ chức khảo thí uy tín trên thế giới để xét tuyển.

Hoặc nhiều phương thức như: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT; sử dụng đồng thời các phương thức tuyển sinh trên và phải công bố công khai chỉ tiêu đối với từng phương thức.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học theo quy định của Quy chế này, trong thời hạn do trường quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Chế độ ưu tiên được thực hiện theo quy định với các trường hợp sử dụng kết quả học tập ở cấp THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu cụ thể của ngành sư phạm và sức khỏe từ 6,5 điểm trở lên với hình thức dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và 8 điểm trở lên với hình thức xét tuyển học bạ THPT.

Thời gian đăng ký thi tuyển, xét tuyển do Hiệu trưởng các trường quy định phù hợp với phương thức tổ chức đào tạo tại trường và khung kế hoạch thời gian năm học của giáo dục phổ thông.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Khôi
Tuyển sinh 2020: Ngưỡng điểm đầu vào ngành sư phạm và sức khỏe từ 6,5 điểm

07:26 22/01/2020

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non để lấy ý kiến rộng rãi.

Tuyển sinh đại học sau năm 2020 có thay đổi?

11:08 05/01/2020

PGS Nguyễn Đức Nghĩa dự đoán khi Luật Giáo dục mới có hiệu lực, công tác tuyển sinh đại học sẽ có thay đổi theo hướng có lợi cho thí sinh.

Đại học Cần Thơ tuyển sinh 92 mã ngành năm 2020

01:38 07/01/2020

Đại học Cần Thơ vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2020 tại 92 mã ngành đào tạo hệ đại học chính quy.

Đại học Huế tuyển sinh 14.000 chỉ tiêu hệ chính quy

10:42 05/01/2020

Đại học Huế vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2020, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển gần 14.000 sinh viên nhập học tại 11 trường, khoa, và phân hiệu.

Vị vua nước Việt lên ngôi ngày mùng 2 Tết

07:50 26/01/2020

Theo một số tài liệu lịch sử, Thành Thái là vị vua nước Việt duy nhất lên ngôi đúng ngày mùng 2 Tết Nguyên đán.

Sinh viên mắc kẹt ở Vũ Hán lo không có đủ đồ ăn

23:45 25/01/2020

56 sinh viên Ấn Độ mắc kẹt ở Vũ Hán trong ba ngày qua với nhiều người không dám rời ký túc xá và lo sợ sẽ không còn đủ lương thực trong những ngày tới.

Chuyện tình lãng mạn của cô giáo mầm non và anh lính Trường Sa

07:22 25/01/2020

Cô giáo mầm non được anh Nguyễn Viết Tưởng, chiến sĩ hải quân đang công tác tại Trường Sa cầu hôn ngay tại sân ga trong một lần anh về nghỉ phép.

Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc ứng phó dịch viêm phổi lạ

18:13 24/01/2020

Bộ phận Giáo dục (Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc) khuyến cáo các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc hạn chế đến chỗ đông người và tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh về đường hô hấp.

Xuân mới rộn ràng trên những điểm trường Nậm Pồ, Điện Biên

10:23 25/01/2020

Nhiều mái trường khang trang trên những đỉnh núi mờ sương và tiếng ê a của học trò đang mang lại sức sống mới cho những mảnh đất “bốn không”.

Lòng yêu nước của ông vua sinh năm Canh Tý lên ngôi lúc 7 tuổi

11:30 25/01/2020

Được đưa lên ngôi vì "nhỏ tuổi, dễ bề sai khiến" nhưng vua Duy Tân đã thể hiện ý chí chống Pháp khiến quân Pháp phải bất ngờ.

Tết đến, dạy con quản lý và sử dụng tiền lì xì thế nào?

16:52 24/01/2020

Tiến sĩ tâm lý học Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ bí kíp giúp phụ huynh cùng con sử dụng lì xì trong ngày đầu năm mới, để trẻ thấy được trách nhiệm và biết cách tiết kiệm tiền.

Nỗi niềm của du học sinh Việt đón Tết xa nhà

14:13 23/01/2020

Mỗi dịp Tết đến, du học sinh Việt đều chung nỗi nhớ nhà da diết, ai cũng nghẹn ngào khi nhìn thấy hình ảnh gia đình quây quần bên nhau.

Giao bài tập Tết cho học sinh, thầy cô giáo được nhận xét 'chỉ có trong truyền thuyết'

16:15 22/01/2020

Thầy giáo chế lời bài hát hài hước gửi kèm bài tập Tết cho học sinh khiến nhiều em bật cười.

Sinh viên Việt ăn Tết cổ truyền ở trời Tây

07:40 24/01/2020

Không bánh chưng, chẳng có hoa mai hoa đào, cũng không ai quanh đây biết đến ngày Tết ở vùng Viễn Đông xa xôi, nhưng chưa bao giờ, cái Tết truyền thống của quê hương lại trở nên đặc biệt như thế.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng