Thời sự

Ông Đoàn Ngọc Hải phải xin phép khi dẹp vỉa hè: Lãnh đạo các phường nói gì?

Thứ Ba, 17/10/2017 16:17:00 +07:00

Lãnh đạo các phường ở quận 1 (TP.HCM) đã lên tiếng trước việc UBND quận 1 ra quyết định được cho là 'trói tay' ông Đoàn Ngọc Hải đi dẹp vỉa hè.

Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) vừa ký quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn. Theo đó, tổ liên ngành khi hoạt động phải lên phương án, kế hoạch dựa trên đề xuất của UBND 10 phường, Tổ kiểm tra công vụ và được Chủ tịch UBND quận 1 chấp thuận.

Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này của quận 1 đã “trói tay” ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch quận 1 trong nỗ lực dẹp "cướp" vỉa hè.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi: “Liệu 10 phường có một mình đảm đương được trách nhiệm dọn dẹp vỉa hè, hay lại “bắt cá bỏ dĩa” như lúc trước?

1490792948-149079273378405-doan-ngoc-hai

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường xử lý lấn chiếm vỉa hè.

Liên quan đến những thông tin trên, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến Sĩ – Chủ tịch UBND phường Tân Định và ông Nguyễn Quang Diện – Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành (quận 1).

Theo ông Lê Tiến Sĩ – Chủ tịch UBND phường Tân Định, các quyết định mới ban hành của UBND quận 1 là một việc rất bình thường, mang tính nguyên tắc hành chính đơn giản: làm việc phải có kế hoạch, có lộ trình, có mục tiêu cụ thể, không thể tùy tiện thực hiện vượt thẩm quyền, vượt quy định nhằm đảm bảo kỷ cương hành chính.

“Quyết định của UBND quận 1 không cấm, hay “trói tay” bất cứ một cá nhân, tổ chức nào trong việc thực hiện chủ trương lập lại trật tự đô thị. Việc xử lý lấn chiếm vỉa hè phải thực hiện một cách đồng bộ, khoa học, có kế hoạch, lộ trình và bước đi phù hợp theo đúng tinh thần của Chỉ thị 11-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM”, ông Sĩ nói.

Theo ông Sĩ, thời gian qua, việc đoàn liên ngành của quận 1 tiến hành kiểm tra xử lý cũng chỉ là một trong nhiều biện pháp, giải pháp nhằm chấn chỉnh trình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn. Công tác xử lý trật tự đô thị này không mới, được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị.

Video: Quận 1 giải thích quyết địn 'trói chân' ông Đoàn Ngọc Hải

“Đối với phường Tân Định, trong những năm qua đã có sự phối hợp liên ngành giữa các lực lượng tham gia cùng giải quyết vấn đề trật tự đô thị, an toàn giao thông, do đó về chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành đối với các phường để xử lý trật tự đô thị là không mới.

Tuy nhiên, việc quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sẽ giúp phường thấy được những điểm tồn tại cần khắc phục. Ngoài ra, quyết định trên cho phép các phường đăng ký lịch biểu để các đoàn liên ngành quận tăng cường cùng với các phường xử lý những điểm nóng vượt ngoài khả năng của phường”, ông Sĩ cho biết.

Cũng theo ông Sĩ, thời gian qua tình trạng vỉa hè trên địa bàn đã thông thoáng do lực lượng trật tự đô thị thường xuyên ra quân xử lý bất kể ngày đêm.

Tuy nhiên, việc xử lý lấn chiếm vỉa hè cũng gặp không ít khó khăn vì cán bộ làm việc quá sức, tình trạng sức khỏe nhiều cán bộ không đảm bảo, cộng tác viên liên tục xin nghỉ vì áp lực, không có chế độ chính sách.

Cùng bàn về quyết định được cho là ''trói tay" Phó chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải, ông Nguyễn Quang Diện – Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành cũng cho rằng, quyết định trên là bình thường, không hạn chế bất cứ ai.

“Có rất nhiều cách, phương án xử lý lấn chiếm vỉa hè. Quyết định trên của UBND quận 1 không hạn chế ai trong công tác thực thi nhiệm vụ”, ông Diện nói.

Tuy nhiên theo ông Diện, việc đoàn kiểm tra liên ngành quận 1, đứng đầu là ông Đoàn Ngọc Hải không xuống đường thường xuyên nữa thì hiện trạng vỉa hè sẽ không được tốt như lúc trước.

“Nếu trong cùng một lúc có đoàn kiểm tra quận 1 và đoàn kiểm tra của phường xử lý trên các tuyến đường thì hiện trạng vỉa hè sẽ tốt hơn.

Còn đoàn quận 1 không hỗ trợ, xử lý như lúc trước thì phường xử lý kiểu cuốn chiếu, không đồng loạt được”, ông Diện cho biết.

Mặc dù vậy, ông Diện cho rằng không hề áp lực, gánh nặng khi đoàn kiểm tra quận 1 không xuống đường xử lý vì đây là công việc thường xuyên, trách nhiệm của phường. Trường hợp nào phức tạp, khó xử lý phường sẽ đề xuất lên quận.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận đã ký quyết định 1758 về thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận 1

Theo quyết định trên, Tổ kiểm tra liên ngành chỉ được ra quân dựa trên đề xuất của 10 phường, Tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân, báo chí… về tình trạng gây mất mỹ quan đô thị.

Quyết định này nhấn mạnh Tổ kiểm tra liên ngành chỉ được xuống đường dẹp vỉa hè khi được sự phê duyệt chấp thuận của Chủ tịch UBND quận 1.

Cũng theo quyết định này, tổ trưởng sẽ là lãnh đạo quận, tổ phó là lãnh đạo đội trật tự đô thị, còn người đứng đầu Phòng Quản lý đô thị, công an, văn phòng… là thành viên. Phương án, kế hoạch kiểm tra phải trình Chủ tịch quận phê duyệt.

>>> Đọc thêm: Ông Đoàn Ngọc Hải tiết lộ lý do không 'xuống đường' dẹp vỉa hè

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quang Anh
Video: Người Hà Nội khăn ấm, áo rét ra đường trong cái lạnh đầu mùa

14:18 17/10/2017

Sáng 17/10, người dân Hà Nội diện khăn ấm, áo rét ra đường trong khi chỉ hai ngày trước, thời tiết vẫn còn nắng ấm.

Ngày mai, Hà Nội di dời gần 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng

14:10 17/10/2017

Trong số gần 1.300 cây xanh, thành phố quyết định di chuyển gần 1.000 cây, còn những cây sâu, cong, nghiêng mục sẽ bị chặt hạ.

Dự báo thời tiết Hà Nội: Không khí lạnh tăng cường, đêm nay, nhiệt độ Thủ đô xuống 18 độ C

18:12 16/10/2017

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới, dự báo thời tiết Hà Nội đêm (16/10) nhiệt độ xuống còn 18 độ C.

Bộ Nội vụ điểm danh 3 Bộ có số lượng cấp phó vượt quy định

19:21 16/10/2017

Một số bộ có số lượng cấp phó vượt quy định được Bộ Nội vụ nhắc đến như Bộ Giao thông vận tải; Bộ Công Thương; Bộ Tài chính.

Bộ Nội vụ thi tuyển hàng loạt lãnh đạo cấp Vụ

19:45 16/10/2017

Thí sinh dự tuyển phải tham gia thi viết, trình bày đề án đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển đơn vị.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát lũ lụt, tặng quà cho người dân Thanh Hóa

20:42 16/10/2017

Chiều 16/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đến thăm và tặng quà 2 huyện vùng lũ Thạch Thành và Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Những hình ảnh xót xa trong một tuần mưa lũ lịch sử hoành hành

07:36 16/10/2017

Trận mưa lũ lịch sử trong tuần qua đã khiến 102 người bị chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và hư hỏng, nhiều tuyến đê ở các địa phương bị vỡ, khiến các xóm làng chìm trong cảnh tang tóc, thê lương.

Cảnh báo mưa lớn từ miền Bắc đến miền Trung

12:22 16/10/2017

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ nay đến hết 17/10, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa diện rộng.

Sập cầu Thia ở Yên Bái: Tìm thấy thi thể một nạn nhân ở Phú Thọ

14:43 16/10/2017

Người dân đã tìm thấy thi thể một nạn nhân bị lũ cuốn trôi trong vụ sập cầu Thia ở Yên Bái tại địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Video: Xem hàng trăm cần thủ câu cá trên dòng sông lũ ở Hà Nội

18:02 16/10/2017

Sau trận mưa lũ lịch sử, cả trăm cần thủ từ các xã lân cận đổ về sông Bùi, sông Nứa (Chương Mỹ, Hà Nội) kiếm bộn cá từ các ao bị ngập nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng