• Zalo

WHO: Số ca nhiễm mới Covid-19 ở nước ngoài nhiều hơn Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 26/02/2020 22:39:50 +07:00

(VTC News) - Người đứng đầu WHO cho rằng sự gia tăng đột ngột số ca nhiễm ở các quốc gia là rất đáng ngại.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/2 cho biết, hiện nay số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được báo cáo mỗi ngày bên ngoài Trung Quốc còn nhiều hơn cả bên trong quốc gia này.

Ngày 25/2, số ca nhiễm mới được báo cáo bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên vượt quá số ca nhiễm mới được Bắc Kinh báo cáo, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các nhà ngoại giao ở Geneva.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc công bố số ca nhiễm mới ở Trung Quốc vào ngày 25/2 là 411, trong khi con số tương tự ở các nước khác là 427.

WHO: Số ca nhiễm mới Covid-19 ở nước ngoài nhiều hơn Trung Quốc - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự cuộc họp báo về Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 24/2. (Ảnh: Reuters)

Các chính phủ trên toàn thế giới đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi số bệnh nhân được báo cáo liên tục tăng nhanh ở Italy, Iran và Hàn Quốc.

Mặc dù “sự gia tăng đột ngột số ca nhiễm” ở các quốc gia đó là “rất đáng ngại” nhưng virus vẫn có thể được ngăn chặn và không gây ra đại dịch, ông Tedros nói.

Các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Iran được xác nhận ở Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman, trong khi các trường hợp liên quan đến Italy được ghi nhận ở Algeria, Áo, Croatia, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Brazil và Hy Lạp, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Ngày 26/2, giới chức Italy công bố về cái chết thứ 12 liên quan đến Covid-19 và sự nhảy vọt khác về số ca nhiễm, hiện ở mức 374.

Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc với 1.261 trường hợp.

Ngày 26/2, Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur thông báo quốc gia này đã có 19 người chết, 139 người bị nhiễm mới.

Chúng ta không nên quá vội vàng tuyên bố một đại dịch mà không có sự phân tích cẩn thận và rõ ràng về các sự việc”, ông Tedros nói đồng thời nhấn mạnh rằng tuyên bố như vậy có thể “báo hiệu rằng chúng ta không còn có thể ngăn chặn được virus và điều đó là không đúng”.

Chúng ta đang trong một cuộc chiến có thể chiến thắng nếu chúng ta làm đúng”, ông cho biết thêm.

Nhưng ông Tedros cũng nhấn mạnh rằng WHO sẽ không ngần ngại tuyên bố một đại dịch “nếu đó là một mô tả chính xác về tình hình”.

Tôi không hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình huống hay khả năng nó sẽ trở thành đại dịch, bởi điều đó là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Tất cả các quốc gia, dù cho họ có trường hợp nhiễm bệnh hay không đều phải chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng ”, người đứng đầu WHO giải thích.

Ông Tedros cho biết một nhóm của WHO sẽ tới Iran vào cuối tuần này để đánh giá tình hình.

Video: Hàn Quốc nỗ lực ngặn chặn sự lây lan của Covid-19

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục