• Zalo

Sốt xuất huyết ở Singapore lây nhiễm còn nhanh hơn cả Covid-19

Thế giới Chủ Nhật, 16/02/2020 19:12:59 +07:00

(VTC News) - Trong khi dịch Covid-19 (nCoV) đang bùng phát mạnh mẽ, sốt xuất huyết ở Singapore đang lây nhiễm còn nhanh hơn cả Covid-19.

Asia One đưa tin, kể từ giữa tháng 12/2019, các ca sốt xuất huyết tại Singapore đã gia tăng hàng tuần và dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm theo Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA).

Tuần trước, 400 ca nhiễm sốt xuất huyết đã được ghi nhận, gia tăng từ 371 trường hợp từ tuần trước đó. Từ chủ nhật (9/02) tới 15h ngày thứ hai (10/02), đã có thêm 63 ca sốt xuất huyết ở Singapore.

Số ca nhiễm sốt xuất huyết được báo cáo trong năm nay cao hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. 1.723 trường hợp đã được báo cáo trong 5 tuần đầu tiên của năm 2020 so với 1.057 trong cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2019, số người chết do sốt xuất huyết tại Singapore cao thứ ba do nhiễm sốt xuất huyết dẫn đến 20 trường hợp thiệt mạng.

“Số lượng muỗi vằn (aedes aegypti) trong cộng đồng nhiều, số lượng ca nhiễm sốt xuất huyết cao cùng với sự gia tăng trong lưu hành tuýp huyết thanh DenV-3, có thể dẫn tới sự gia tăng hàng tuần số ca sốt xuất huyết so mức độ hiện nay của năm 2020", Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) cho biết trên website.

Sốt xuất huyết ở Singapore lây nhiễm còn nhanh hơn cả Covid-19 - 1

Muỗi vằn giúp lây lan nhanh chóng sốt xuất huyết ở Singapore (Ảnh: Pixabay)

Thế nhưng, điều đáng quan tâm nhất là khả năng chuyển đổi tuýp huyết thanh thông thường DenV-1 và DenV-2 sang DenV-3, Asia One cho biết. chuyển đổi thường xảy ra trước khi bùng phát ổ dịch.

Điều đáng quan tâm là ở việc virus DenV-3 ít phổ biến hơn ở Singapore, ít nhất là trong 30 năm qua. Tuy nhiên, giờ đây tỷ lệ nhiễm DenV-3 đã tăng lên trong 3 tháng qua, thậm chí cao hơn so với nhiễm DenV-2, Straits Times trích dẫn thông tin từ NEA.

Người phát ngôn của NEA cho biết, tỷ lệ các ca nhiễm các DenV-3 trong tháng 1 là xấp xỉ 47%, cao hơn so với tỷ lệ của các trường hợp DenV-2 ở mức 39%. Sự gia tăng này cho thấy một tỷ lệ dân số lớn hơn hiện nay ở Singapore có nguy cơ dễ bị mắc bệnh sốt xuất huyết.

Điều này là do người Singapore có khả năng miễn dịch thấp đối với virus DenV-3 vì trước đây không có nhiều bệnh truyền nhiễm. Điều đó cũng có thể dẫn đến tỷ lệ lây truyền cao hơn.

Theo NEA, hiện có 114 khu vực sốt xuất huyết đang hoạt động tại Singapore. Các triệu chứng của nhiễm sốt xuất huyết bao gồm sốt khởi phát đột ngột, nhức đầu dữ dội và đau sau mắt, đau khớp và cơ, phát ban, buồn nôn và nôn.

Để giúp cộng đồng chống lại dịch sốt xuất huyết, NEA đã cung cấp thông tin về các khu vực có số lượng muỗi muỗi vằn cao trên trang website của cơ quan này, ứng dụng myENV và các kênh chính thức khác.

Kông Anh (Nguồn: Asia One)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục