Kinh tế

Ưu đãi thuế không tạo bất bình đẳng cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 17/03/2014 07:50:00 +07:00

(VTC News)- Tổng Cục Thuế khẳng định, việc ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tại một số công văn do Tổng cục Thuế ban hành không tạo ra bất bình đẳng

(VTC News) - Tổng Cục Thuế khẳng định, việc ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tại một số công văn do Tổng cục Thuế ban hành không tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm

Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo kết luận thanh tra việc thu ngân sách tại khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Theo kết luận thanh tra, cơ quan Thuế, Hải quan đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước; phần lớn các doanh nghiệp quản lý khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất cơ bản có ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về thu ngân sách Nhà nước.

thuế
Không có chuyện bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp 
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp chế xuất còn thiếu sự thống nhất với quy định của pháp luật về thương mại, gây khó khăn cho cơ quan thuế,  hải quan khi hướng dẫn thuế. Sự phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan hải quan còn lỏng lẻo trong xác định căn cứ về giá trị thuế. Việc hướng dẫn chính sách thuế của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế còn nhiều bất cập.

Cụ thể, Qua thanh tra cho thấy, tổng số tiền thuế được xem xét, xử lý (không tính số thuế TNDN là 19,7 tỷ đồng, số lỗ tăng thêm 21,527 tỷ đồng): tại Thành phố Hồ Chí Minh là 38,095 tỷ đồng; Đồng Nai là 14,287 tỷ đồng và 1.350.000 USD; Bình Dương là 1,254 tỷ đồng và Hà Nội là 5,193 tỷ đồng. Theo báo cáo của cơ quan thuế, sau khi có Biên bản thanh tra, các doanh nghiệp đã tự giác nộp 5,470 tỷ đồng.

Phản hồi về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, sẽ nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến thu ngân sách tại khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất ở một số địa phương nhưng cũng sẽ kiến nghị Chính phủ chấp thuận một số biện pháp mà ngành thuế đã hướng dẫn để đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Thuế, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Vụ liên quan và cơ quan thuế các địa phương kiểm điểm, giải trình từng nội dung, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý thuế cũng như đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Chúng tôi sẽ báo cáo với Thủ tướng kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ trong quý I năm 2014.

Không bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có nhận định việc ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tại một số công văn đã đưa ra trước đó tạo nên sự thiếu bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Lý giải điều này, ông Tùng nói: Giai đoạn trước năm 2009, chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi bổ sung liên tục theo hướng mở rộng đối tượng ưu đãi, nâng mức ưu đãi. Trong thời gian này, rất nhiều doanh nghiệp chưa có lãi nên chưa được hưởng các chính sách ưu đãi theo giấy phép đầu tư.

Theo quy định hiện hành, điều kiện chuyển đổi ưu đãi thuế là doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi theo giấy phép đã cấp có mức ưu đãi thấp hơn so với chính sách mới ban hành thì được chuyển sang hưởng mức ưu đãi cao hơn cho thời gian ưu đãi còn lại.

Do doanh nghiệp chưa phát sinh thu nhập chịu thuế, chưa được hưởng ưu đãi theo giấy phép, nên cơ quan thuế chưa cho chuyển đổi. Cụ thể là trường hợp của Công ty cổ phần gốm sứ toàn quốc và Công ty AK Vina trước đây lỗ nhiều năm liên tục nên chưa phát sinh thu nhập chịu thuế, chưa được hưởng ưu đãi về thuế theo giấy phép đầu tư. Thời điểm Tổng cục Thuế trả lời khi doanh nghiệp mới có lãi nhưng chưa bù trừ hết lỗ các năm trước nên chưa phát sinh thu nhập chịu thuế. Về nguyên tắc các doanh nghiệp này được hưởng ưu đãi đã ghi trên giấy phép.

Như vậy, cơ quan thuế đã trả lời doanh nghiệp theo đúng quy định của các chính sách ưu đãi về thuế. Khi doanh nghiệp phát sinh thu nhập chịu thuế sẽ xem xét tình hình thực tế để hướng dẫn doanh nghiệp chuyển đổi ưu đãi cho thời gian còn lại theo quy định.

Về công văn 7250/BTC-TCT hướng dẫn xác định thu nhập với lãi tiền cho vay và một số khoản thu khác, ông Phạm Thanh Tùng khẳng định các văn bản này là phù hợp với tình hình thực tiễn và đúng bản chất, không trái quy định luật thuế thu nhập doanh nghiệp và gây thất thu ngân sách nhà nước.

“Tôi cho rằng, quá trình sử dụng vốn để sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp sẽ phát sinh các khoản thu về lãi cho vay, lãi tiền gửi đối với vốn nhàn rỗi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải chi trả lãi đi vay khi phải huy động vốn vay vào sản xuất kinh doanh.

Theo quy định, khoản chênh lệch thu lớn hơn chi nêu trên của doanh nghiệp sẽ tính vào thu nhập tài chính "thu nhập khác" để tính thu nhập chịu thuế. Trường hợp chênh lệch thu nhỏ hơn chi thì phần chênh lệch doanh nghiệp tính vào chi phí kinh doanh để tính thuế”, ông Tùng giải thích.

Tuy nhiên, để đảm bảo các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp phải được pháp quy hóa phù hợp với quy định pháp luật, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tổ chức kiểm tra tình hình thi hành các văn bản pháp luật để ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung kịp thời giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn.

Thanh Huyền

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
VinaCafé Biên Hòa 'xà xẻo' doanh nghiệp để sống

07:40 17/03/2014

(VTC News)-Là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng lớn, VinaCafé Biên Hòa không chọn con đường tăng cường đầu tư mà chọn cách 'xà xẻo'từng phần DN.

Biệt thự triệu đô của Thượng Hải xuất hiện ngay Hà Nội

07:39 17/03/2014

Không cần phải đến Thượng Hải (Trung Quốc), nhiều người vẫn có thể nhìn thấy các mẫu biệt thự triệu đô tại Mê Linh (Hà Nội). (Theo Kiến thức)

Lộ khoản thưởng giật mình của sếp Việt

01:44 17/03/2014

Hơn 52 tỷ đồng Cơ điện lạnh vừa thưởng cho nữ doanh nhân vừa được Forbes vinh danh Nguyễn Thị Mai Thanh cùng cộng sự chưa hẳn là con số lớn.

Bà Nà Hills bán vé tham quan 100.000 đồng

02:13 17/03/2014

(VTC News) - Khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng) vừa đưa ra chương trình tri ân đặc biệt nhân kỷ niệm ngày Giải phóng Đà Nẵng và Quảng Nam với vé 100.000 đồng.

Chính thức giảm hàng loạt lãi suất chủ chốt

03:45 17/03/2014

(VTC News) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh giảm một loạt các lãi suất chủ chốt, áp dụng từ ngày 18/3.

Ngập trong nợ nần, S-Fone sắp đối mặt án tử

04:09 17/03/2014

Là nhà mạng tiên phong trong công nghệ CDMA tại Việt Nam nhưng hiện S-Fone đang ngập trong nợ nần và sắp phải đối mặt với án tử.

Những mẫu xe 'hạ gục' chị em

08:56 16/03/2014

Hình ảnh năng động khi ngồi sau vô lăng tự điều khiển xe luôn mang lại cho phái nữ vẻ đẹp cá tính và cuốn hút.

Những tỉ phú...nợ

11:19 16/03/2014

Họ là những đại gia đi xe hơi. Họ cầm cố tài sản, vay tiền tỉ ở ngân hàng đầu tư chuồng trại nuôi gà, nuôi heo, thậm chí là cá tra nhưng không được làm chủ.

Trần lãi suất tiết kiệm ngắn hạn xuống 6%

11:22 16/03/2014

Quyết định giảm mức trần lãi suất tiết kiệm VND với các kỳ hạn dưới 6 tháng và lãi suất suất tiết kiệm USD có thể được công bố trong một hai ngày tới.

Dân thành thị kiếm bạc tỷ trên... sân thượng

01:32 17/03/2014

Khi nghe tôi nói đến việc muốn khắc họa chân dung những nông dân đô thị, ông Thắng “đổ” cười khà khà: “Vậy thì chịu khó trèo lên vườn bonsai của anh xem chơi”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng