Kinh tế

Mức thuế U23 Việt nam phải nộp cho khoản tiền thưởng 'khủng': Cục Thuế Hà Nội lên tiếng

Chủ Nhật, 28/01/2018 15:57:00 +07:00

Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định các khoản tiền thưởng của đội U23 không từ ngân sách Nhà nước đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân, mức thuế suất là 10% với khoản trên 10 triệu đồng.

Sáng 28/1, một đại diện của Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, với số tiền thưởng nhận được từ các doanh nghiệp, các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn phải nộp thuế.

Căn cứ tính thuế được vị này đưa ra là Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định về các khoản thu nhập chịu thuế.

Khoản 2, Điều 3, Luật quy định cụ thể các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công. Trong đó, tiền thưởng là một trong các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Luật cũng quy định các khoản tiền thưởng không phải chịu thuế là thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1

Với tiền thưởng từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước dều phải nộp thuế

Nói cách khác, đội tuyển U23 Việt Nam có khả năng nhận được 2 khoản tiền thưởng. Một khoản thưởng theo danh hiệu Nhà nước trao tặng, hoặc thưởng trích từ ngân sách Nhà nước sẽ không phải chịu thuế.

Tuy nhiên, các khoản thu nhập phát sinh từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phải chịu thuế. Mức 10% áp dụng với khoản tiền thưởng từ 10 triệu đồng trở lên.

Khi nói về các món quà tặng bằng hiện vật dành cho đội tuyển U23 Việt Nam, vị này cho biết hiện vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về việc đóng thuế cho loại này. Tùy vào món quà, tùy vào hoàn cảnh trao tặng mới có thể có căn cứ kê khai thuế chính xác.

Luật sư Đoàn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM cũng cho rằng các cầu thủ phải đóng mức thuế với các khoản tiền thưởng từ cá nhân, tổ chức, không thuộc ngân sách Nhà nước đúng như luật quy định. “Việc đóng thuế là không có ngoại lệ”, ông Hậu nhấn mạnh.

Liên quan đến đội tuyển U23 Việt Nam, sau khi thi đấu thành công tại giải vô địch U23 châu Á, các cầu thủ đã nhận được nhiều khoản tiền thưởng lớn từ phía các doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp tặng thưởng đội tuyển U23 như FLC (1 tỷ đồng), VNPT (1 tỷ đồng), Vietcombank (1 tỷ đồng), Tập đoàn Tuần Châu (1 tỷ đồng), Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Đạm Phú Mỹ (1,2 tỷ đồng), Hưng Thịnh Group (3 tỷ đồng)…

Video: Khoảnh khắc bùng nổ đón U23 Việt Nam về nước

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế TNCN 2007, thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật Lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;

c) Tiền thù lao dưới các hình thức;

d) Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;

đ) Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;

e) Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng nêu rõ các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán đều phải đóng thuế TNCN, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:

e.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:

e.1.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành, đoàn thể trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ tiên tiến.

e.1.2) Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.

e.1.3) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.

e.1.4) Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các hội, tổ chức thuộc các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua khen thưởng.

e.1.5) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

e.1.6) Tiền thưởng kèm theo kỷ niệm chương, huy hiệu.

e.1.7) Tiền thưởng kèm theo bằng khen, giấy khen.

Thẩm quyền ra quyết định khen thưởng, mức tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu trên phải phù hợp với quy định của Luật Thi đua khen thưởng.

e.2) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

e.3) Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

e.4) Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền..

>>> Đọc thêm: Fan cuồng Hà Nam đập nát tivi khi đội tuyển U23 Việt Nam thua ở những giây cuối cùng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Sàn giao dịch tiền ảo Nhật Bản bị hacker chiếm đoạt 534 triệu USD

07:59 28/01/2018

Sàn giao dịch tiền thuật toán Coincheck của Nhật Bản, một trong những sàn lớn nhất quốc gia này, vừa bị hacker đánh cắp 523 đồng NEM, trị giá 534 triệu USD theo tỷ giá ngày 26/1.

Vừa về tay người Thái, Sabeco báo lãi lớn 4.600 tỷ đồng năm 2017

11:10 27/01/2018

Lượng tiêu thụ quý IV cận kề Tết Nguyên đán tăng lên so với năm trước và việc điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm từ đầu năm 2017 giúp Sabeco có doanh thu và lãi lớn.

Thu hay không thu 6.100 tỷ đồng từ TPBank, Sacombank, BIDV?

14:12 26/01/2018

Ngân hàng Xây Dựng đã yêu cầu thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ TPBank, Sacombank, BIDV.

Giá Bitcoin hôm nay 26/1: Giảm sâu, không thể phục hồi

08:59 26/01/2018

Giá Bitcoin hôm nay 26/1 được rất nhiều chuyên gia đánh giá sẽ khó có thể phục hồi trong tương lai gần.

Kết quả triển khai Luật Quản lý thuế

10:30 26/01/2018

Luật Quản lý thuế được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007 và đã được sửa đổi, bổ sung 3 lần.

Giá Bitcoin hôm nay 27/1: Tiếp tục giảm, tương lai mịt mù

07:23 27/01/2018

Giá Bitcoin hôm nay 27/1 tiếp tục duy trì trạng thái giảm từ đầu năm, mặc dù trong phiên có tăng nhưng không ổn định.

Sai quá sai khi mua những sản phẩm này ở hai địa điểm khác nhau

10:47 24/01/2018

Thông thường, được hỏi mua sắm điện máy, gia dụng ở đâu, đa phần chúng ta sẽ nhận được câu trả lời “điện máy thì ra siêu thị điện máy, mua nồi niêu xoong chảo, bình nước bình đun thì ra chợ, siêu thị mà mua”.

Generali Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp tài trợ chương trình 'Cùng em đến trường'

11:32 25/01/2018

Trong khuôn khổ chương trình “Mùa xuân cho em” diễn ra ngày 21/1,Generali đã tiếp tục tài trợ số tiền lên đến 1 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (QBTTEVN).

SHB giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ xuống còn tối đa 6%/năm

11:31 25/01/2018

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ban hành quyết định về việc giảm 0,5%/năm lãi suất các khoản vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với khách hàng thuộc 5 nhóm đối tượng Chính phủ ưu tiên.

Bất động sản nghỉ dưỡng cận Hà Nội bùng nổ

18:10 25/01/2018

Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao kéo theo nhu cầu hưởng thụ đa dạng hơn của người dân thủ đô, trước nhu cầu này, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lân cận Hà Nội đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ những năm gần đây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng