Kinh tế

Đề nghị điều tra toàn diện và xử phạt hành chính Mumuso Việt Nam

Thứ Tư, 18/07/2018 15:22:00 +07:00

Bộ Công Thương chưa công bố mức xử phạt cụ thể với Mumuso, nhưng cho biết có nhiều sai phạm phải xử phạt hành chính; doanh nghiệp này cũng từng bị TP.HCM xử phạt 322,5 triệu đồng hồi tháng 3.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương, cho biết, căn cứ vào quy định hiện hành, hành vi vi phạm của Mumuso Việt Nam chưa đến mức phải đóng cửa mà chỉ cần yêu cầu khắc phục các lỗi mắc phải và áp dụng xử phạt hành chính.

Mức xử phạt cụ thể đối với Mumuso Việt Nam vẫn chưa được Bộ Công Thương công bố.

De nghi dieu tra toan dien va xu phat hanh chinh voi Mumuso Viet Nam hinh anh 1

Bộ Công Thương phát hiện Mumuso bán 99,3% háng hóa xuất xứ Trung Quốc. (Ảnh: HC)

Nhiều sai phạm phải xử lý hành chính

Trong văn bản báo cáo nhanh kết quả kiểm tra Công ty Mumuso Việt Nam được đoàn kiểm tra thuộc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gửi Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đơn vị này đã chỉ ra nhiều hành vi có dấu hiệu phi phạm pháp luật, kèm theo đề xuất xử phạt đối với Mumuso.

Về hoạt động mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam có nộp hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhưng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp (9/5/2017-25/12/2017). Thế nhưng công ty này vẫn thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và phân phối bán lẻ.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về giấy phép kinh doanh theo quy định của Luật Thương mại 2005 có thể xử phạt 60 - 80 triệu đồng. Hình phạt sẽ bị nhân đôi vì chủ thể là tổ chức.

Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp này đã thành lập và hoạt động bán lẻ tại 14 cơ sở bán lẻ nhưng không làm thủ tục cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ. Hành vi này vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tiền đến 80 triệu đồng.

Về hoạt động nhượng quyền thương mại, Mumuso Việt Nam là mô hình kinh doanh giữa công ty và các cửa hàng đối tác (hoạt động nhượng quyền thương mại). Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa thực hiện báo cáo về hoạt động nhượng quyền thương mại tới Sở Công Thương. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Về đăng ký doanh nghiệp, Mumuso có cửa hàng bán lẻ tại trụ sở chính, nhưng lại xác nhận chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh đối với cửa hàng này. Hành vi có dấu hiệu vi phạm này bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

De nghi dieu tra toan dien va xu phat hanh chinh voi Mumuso Viet Nam hinh anh 2

Không chỉ Mumuso mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ tương tự cũng bị tố bán hàng Trung Quốc nhưng đội lốt Nhật, Hàn. (Ảnh: HC)

Về công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm, đoàn kiểm tra ghi nhận 2 sản phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Mumuso cũng thừa nhận chưa thực hiện làm thủ tục công bố cho 2 sản phẩn này. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm. (Cục Quản lý thị trường TP.HCM từng xử phạt 60 triệu đồng với hành vi này của Mumuso).

Về bảo vệ người tiêu dùng, Mumuso thừa nhận cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hóa do doanh nghiệp này cung cấp. Hành vi này bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng.

Về cạnh tranh, doanh nghiệp thừa nhận nội dung quảng cáo có thể khiến khách hàng hiểu nhầm người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm liên quan đến Korea (Hàn Quốc). Sản phẩm có thể bị phạt tiền 80 - 140 triệu đồng.

Về hoạt động thương mại điện tử không đầy đủ thông tin về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hành vi này có thể bị phạt 20 - 40 triệu đồng.

Trong khi đó, trong văn bản báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cục Quản lý thị trường đề nghị Bộ trưởng giao Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức điều tra toàn diện Mumuso theo Luật Cạnh tranh.

Từng bị TP.HCM phạt 322,5 triệu đồng, tịch thu nhiều sản phẩm

De nghi dieu tra toan dien va xu phat hanh chinh voi Mumuso Viet Nam hinh anh 3

Một số sản phẩm của Mumuso bị tịch thu tại TP.HCM.

Trước đó, hồi tháng 3, Mumuso đã bị chính quyền TP.HCM xử phạt trên 320 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Quyết định xử phạt do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (số 5 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình), có ông Nhâm Phi Khanh làm giám đốc.

Cụ thể, UBND TP.HCM phạt 50 triệu đồng đối với hành vi không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Doanh nghiệp cũng bị phạt 90 triệu đồng với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và phạt 180 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm.

Mumuso cũng bị phạt 2,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Tổng cộng tiền phạt của mà UBND TP.HCM áp dụng đối với Mumuso là 322,5 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ hàng hóa nhập lậu gồm 38.384 sản phẩm bị tịch thu. Toàn bộ mỹ phẩm không công số sản phẩm mỹ phẩm trước khi lưu thông bị buộc tiêu hủy (2.218 sản phẩm). Toàn bộ số mỹ phẩm nhập lậu (26.508 đơn vị) cũng bị tiêu hủy.

Video: Những kẻ bất lương lừa du khách mua tỏi Lý Sơn dởm

>>> Đọc thêm: Không chỉ Mumuso, hàng Trung Quốc mượn danh hàng Nhật, Hàn ở khắp nơi

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Gà Tàu đầu trọc, gà dai Hàn Quốc: Hàng thải về Việt Nam thành đặc sản

14:57 18/07/2018

Gà trọc đầu Trung Quốc, gà dai Hàn Quốc hay phụ phẩm từ gà, như: chân, cánh,... các nước thường chỉ dùng làm thức ăn cho chó, mèo lại được dân Việt gom mua, chế biến thành đặc sản thơm ngon.

Xuân Quan: Làng hoa trẻ thành công nhờ lối đi riêng

14:00 18/07/2018

Từ một vùng đất quanh năm chỉ gắn với lúa ngô, đến nay, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên đã vang danh như một làng hoa trẻ ven sông giàu có, nơi người dân có những lối đi riêng để tìm chỗ đứng cho mình.

Warren Buffett quyên góp 31 tỷ USD cho từ thiện

17:30 17/07/2018

Theo CNN, nhà đầu tư Warren Buffett tiếp tục rút tài sản khổng lồ của mình để quyên góp làm từ thiện.

Xúc phạm thợ lặn cứu đội bóng Thái Lan, tài sản tỷ phú Mỹ 'bốc hơi' 300 triệu USD

07:27 18/07/2018

Bị chỉ trích vì có những phát ngôn không đúng mực với thợ lặn Unsworth - người góp công lớn trong cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan, ông chủ Tập đoàn Tesla mất khoảng 295 triệu USD giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch mới đây.

Giá Bitcoin hôm nay 18/7: Vượt ngưỡng 7.000 USD đầy ngoạn mục

07:47 18/07/2018

Giá Bitcoin hôm nay 18/7 đang tăng rất mạnh và chính thức vượt ngưỡng 7.000 USD; theo các chuyên gia kinh tế, đợt tăng giá lần này của Bitcoin không có nguyên nhân cụ thể nào cả.

Phó TGĐ Vingroup: 'Ở VinFast, chúng tôi sản xuất ô tô xuyên đêm'

07:46 18/07/2018

Phó TGĐ Vingroup Võ Quang Huệ cho biết, VinFast đang bắt tay với các đối tác từ Đức để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện hàng đầu khu vực, đồng thời tin tưởng người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0 trong nhà máy của VinFast.

Cận cảnh biệt thự xa hoa đắt nhất thung lũng Silicon giá 750 tỷ đồng

14:23 17/07/2018

Căn biệt thự nằm trong vùng có tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới, có giá rất đắt đỏ 32,5 triệu USD.

Sun Life Việt Nam giới thiệu mô hình Văn phòng Tổng đại lý đầu tiên tại Cà Mau

13:53 17/07/2018

Ngày 17/7/2018, tại Cà Mau - tỉnh cực Nam của Việt Nam, Sun Life Việt Nam tiến hành khai trương Văn phòng Tổng Đại lý đầu tiên tại số 152A, Nguyễn Tất Thành, Tp. Cà Mau với trang thiết bị tiện nghi theo mô hình văn phòng kinh doanh bảo hiểm hiện đại.

Tổng Giám đốc Sabeco bị gạt khỏi danh sách ứng cử thành viên hội đồng quản trị

14:33 17/07/2018

Trong danh sách ứng cử vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2023 không có tên ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc đương nhiệm của Sabeco.

Agribank dành 15.000 tỷ đồng cho chương trình tài trợ xuất nhập khẩu ưu đãi lãi suất đến khách hàng

15:20 17/07/2018

Với mong muốn hỗ trợ các khách hàng có năng lực tài chính tốt, chủ động nguồn vốn, phát triển hoạt động xuất nhập khẩu, từ nay đến hết 20/12/2018, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn bằng VND với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,0%/năm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng