• Zalo

Thông tin Covid-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, chuyên gia y tế nói gì?

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 17/02/2020 23:01:52 +07:00

(VTC News) - Chuyên gia y tế cho rằng Việt Nam và thế giới hiện đều áp dụng cách ly 14 ngày với người về từ vùng dịch và trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trường hợp ủ bệnh tới 24 ngày chỉ là cá biệt.

Liên quan tới thông tin người nhiễm Covid-19 (nCoV) có thể ủ bệnh đến 24 ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tất cả các tài liệu đến nay đều cho thấy, Covid-19 chỉ ủ bệnh trong từ khoảng 3 đến 12,5 ngày.

"Trường hợp ủ bệnh lên tới 24 ngày chỉ là đơn lẻ, cá biệt. Vậy nên Việt Nam và thế giới, ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo, áp dụng cách ly 14 ngày", ông Phu nói.

Thông tin Covid-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, chuyên gia y tế nói gì? - 1

Theo Bộ Y tế, những người trờ về từ vùng dịch và trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều thuộc nhóm phải cách ly 14 ngày.

Theo Bộ Y tế, bệnh Covid-19 được ghi nhận tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, sau đó lan rộng ra toàn bộ 31/31 tỉnh/thành phố của Trung Quốc.

Hiện ngoài Trung Quốc, thế giới ghi nhận các trường hợp bệnh tại 27 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc.

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới cũng áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Tại Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân. Những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng ban hành một số Quyết định về hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, nơi lưu trú và hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục