Thời sự Tin nhanh 24h

Dân lo máy đo nồng độ cồn gây lây virus corona: WHO khuyến cáo

Thứ Năm, 06/02/2020 17:17:17 +07:00

(VTC News) - Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho rằng nên tiếp tục việc kiểm tra nồng độ cồn đối với các tài xế, đồng thời đưa ra khuyến cáo chỉ sử dụng một ống thổi mới cho mỗi người được kiểm tra để ngăn lây lan virus corona.

Đại diện Tổ chức y tế Thế giới (WHO) vừa có văn bản trả lời đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc góp ý dự thảo hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, trong điều kiện có dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) tại Việt Nam.

Theo đại diện Tổ chức y tế Thế giới, việc thực thi Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật khác, trong đó có Quy định nghiêm cấm lái phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và các văn bản dưới luật có liên quan nên được tiếp tục.

Dân lo máy đo nồng độ cồn gây lây virus corona: WHO khuyến cáo - 1

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của các lái xe.

Theo đó, cần thực hiện các biện pháp bảo hộ phù hợp để bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người thực thi công vụ, người tham gia giao thông và cho cộng đồng bất cứ khi nào kiểm tra nồng độ cồn của người lái phương tiện giao thông.

Đại diện Tổ chức y tế Thế giới nhấn mạnh một số điểm mấu chốt trong việc lực lượng chức năng kiểm tra thổi nồng độ cồn như: Cảnh sát giao thông nên đeo khẩu trang y tế và được trang bị dung dịch rửa tay khô có cồn. Bố trí để đảm bảo thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được cầm và sử dụng bởi riêng một ảnh sát giao thông trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo).

"Sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn. Chỉ sử dụng riêng một ống thổi mới, chưa qua sử dụng cho mỗi người được kiểm tra. Các ống thổi đã được sử dụng cần được thu gom và xử lý phù hợp", đại diện tổ chức y tế Thế giới cho hay.

Trước đó, trong văn bản phúc đáp của Bộ Y tế gửi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng nêu rõ, Bộ Y tế đồng ý việc cần thiết phải có hướng dẫn hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong điều kiện dịch nCoV để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Bộ Y tế đề nghị tiếp tục rà soát đề cập nhật kịp thời các hướng dẫn, khuyến cao mới nhất của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Bộ Y tế yêu cầu hoạt động kiểm tra nồng độ cồn phải tuân thủ theo đúng quy trình, hướng dẫn.

"Người tham gia giao thông phải sử dụng một ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng); cán bộ kiểm tra và người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm túc theo các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh", văn bản nêu.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Phương
Phòng corona lây lan, CSGT phải sử dụng ống thổi nồng độ cồn riêng, được tiệt trùng

23:54 05/02/2020

Bộ Y tế yêu cầu CSGT và người tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình kiểm tra nồng độ cồn tránh lây lan dịch bệnh corona.

Tránh lây corona, CSGT Sóc Trăng lấy khí thở vào bong bóng để đo nồng độ cồn

07:04 05/02/2020

CSGT Sóc Trăng cho tài xế thổi vào bong bóng rồi mang khí thở chuyển vào máy kiểm tra nồng độ cồn nhằm phòng bệnh lây lan qua đường hô hấp.

Ô tô con tông vào sườn container rồi bốc cháy, tài xế vội bung cửa thoát nạn

17:01 06/02/2020

Sau cú tông ngang sườn xe container, ô tô con bốc cháy ngùn ngụt, nam tài xế vội bung cửa thoát ra ngoài rồi vội rời khỏi hiện trường.

Tài xế container ngủ trên cabin, nấu ăn dưới gầm xe chờ ngày cửa khẩu thông quan

15:57 06/02/2020

Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đóng cửa từ 31/1 do dịch corona khiến 213 container chở thanh long ùn ứ, hàng trăm tài xế tối ngủ cabin, ngày nấu ăn dưới gầm xe chờ ngày thông quan.

Đang đánh cá, tá hỏa phát hiện thi thể phụ nữ nổi trên sông Lam

15:22 06/02/2020

Trong lúc đánh cá, ngư dân Hà Tĩnh phát hiện thi thể người phụ nữ khoảng 35 tuổi nổi trên sông Lam.

Bộ Công an nợ tới 15 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020

15:41 06/02/2020

Hiện các Bộ còn nợ đọng 24 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020 và các luật có hiệu lực từ trước đó, trong đó nợ nhiều nhất là Bộ Công an với 15 văn bản.

 CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn giữa dịch viêm phổi corona: Tài xế nói gì?

15:30 06/02/2020

Các tài xế đồng tình khi CSGT Hà Nội tiếp tục đo nồng độ cồn nhưng đảm bảo phòng chống lây lan dịch corona .

Thi thể xăm chữ “Châm” trôi trên sông Vàm Cỏ Tây, công an tìm thân nhân

14:54 06/02/2020

Thi thể nam giới được phát hiện trôi trên sông Vàm Cỏ Tây đoạn chảy qua thị trấn Tân Trụ, TP Tân An, tỉnh Long An, có hình xăm mang nội dung: "…Châm”.

Quảng Ninh quản lý chặt thuyền viên và du khách đi qua vùng dịch Trung Quốc

14:20 06/02/2020

Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị tuyệt đối không cho lên bờ đối với các hành khách và thuyền viên đi qua các vùng dịch của Trung Quốc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam.

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an

14:41 06/02/2020

Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng được điều động giữ chức vụ Phó chánh Văn phòng Bộ Công an.

Tá hoả phát hiện thi thể cô gái trẻ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất

14:16 06/02/2020

Sau tiếng động lớn, người dân sống tại chung cư Gold Palm (Hà Nội) bàng hoàng phát hiện thi thể cô gái rơi từ tầng cao xuống đất.

Tàu chở hàng tông trúng phà, hành khách nháo nhác nhảy xuống sông

12:15 06/02/2020

Sau cú va chạm mạnh giữa tàu chở hàng và phà trên sông Kinh Thầy, rất nhiều hành khách hốt hoảng nhảy xuống sông.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng