Thế giới Thời sự quốc tế

Thành phố Trung Quốc bị tố ‘chặn xe cướp’ khẩu trang của hàng xóm nguy cấp

Thứ Năm, 06/02/2020 23:38:56 +07:00

(VTC News) - Một thành phố Trung Quốc, chỉ có 8 trường hợp xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, bị cáo buộc chặn lô hàng khẩu trang đang trên đường tới đô thị kế bên với gần 400 ca nhiễm bệnh, gây phẫn nộ trên cộng đồng mạng.

Các bệnh viện, thị trấn và thành phố trên khắp Trung Quốc đang tranh giành nguồn cung cấp thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang, trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona, dịch bệnh khởi phát ở trung tâm thành phố Vũ Hán vào tháng 12, lên tới con số gần 30 nghìn, với gần 600 người chết.

Chính quyền thành phố Đại Lý ở phía Tây Nam tỉnh Vân Nam bị cáo buộc trong tuần này đã đưa ra yêu cầu trưng dụng khẩn cấp đối với lô hàng khẩu trang đang trên đường tới thành phố Trùng Khánh, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch virus corona chủng mới - truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Thành phố Trung Quốc bị tố ‘chặn xe cướp’ khẩu trang của hàng xóm nguy cấp - 1

Các nhân viên y tế cầm nhiệt kế kiểm tra hành khách tại trạm kiểm soát ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 6/2, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Reuters)

Trùng Khánh yêu cầu Đại Lý trả lại số khẩu trang này cho họ, nhưng chính quyền Đại Lý ngày 5/2 cho biết đã phân phát tất cả 598 thùng khẩu trang cho người dân, và do đó không thể hoàn trả.

Sự việc gây ra làn sóng phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, với nhiều người dùng cáo buộc thành phố Đại Lý trộm cắp.

Chính quyền Đại Lý đổ lỗi cho 2 quan chức thành phố. Một trong số họ, giám đốc văn phòng y tế thành phố, đã bị cách chức - truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin ngày 6/2.

Truyền thông nước này còn đưa tin, thành phố Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông cũng đã chỉ thị cho lực lượng hải quan của mình giữ lại một lô hàng khẩu trang và các sản phẩm y tế khác trên đường đến thành phố phía Đông Bắc, Thẩm Dương, từ Hàn Quốc.

Thanh Đảo giữ lô khẩu trang trong một động thái “ăn miếng trả miếng” vì tin rằng Thẩm Dương đang giữ lô hàng khẩu trang khác trên đường đến Thanh Đảo - China Business News, trích dẫn thông tin nội bộ, đưa tin ngày 6/2.

Tuy nhiên, sau đó cả 2 thành phố đã giải quyết được tranh chấp của họ, với việc 2 chuyến hàng đang trên đường đến đúng địa chỉ ban đầu của mình - China Business News cho biết.

Nguồn lực y tế phân bổ rải rác ở khắp Trung Quốc trong khi các trường hợp nhiễm bệnh và số người chết ngày càng tăng.

Ngay cả các bệnh viện ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, cũng đang phải đối mặt với sự thiếu hụt các trang thiết bị y tế. Thành phố này, nơi có hơn 10 nghìn trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, đã phải kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng đối với các vật dụng như là khẩu trang và quần áo bảo hộ.

Video: Cuộc sống ở Vũ Hán sau 2 tuần bị phong tỏa.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cho biết, Thủ tướng Lý Khắc Cường đề nghị Liên minh châu Âu giúp đỡ Trung Quốc trong việc cung cấp các thiết bị y tế.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức (Nguồn: Reuters)
Điều tra cuộc họp ở Singapore nghi làm lây lan virus corona cho nhiều nước

21:11 06/02/2020

Ít nhất 3 trường hợp từ 2 quốc gia trở về sau cuộc họp ở Singapore được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuộc điều tra.

Công dân Philippines chết ở Dubai vì virus corona, chưa rõ nCoV hay MERS

19:01 06/02/2020

Giới chức Philippines cho biết vẫn chưa rõ nạn nhân chết vì nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) hay hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Bệnh viện ca bin di động Vũ Hán tiếp nhận ca bệnh đầu tiên: Bệnh nhân bình thản đọc sách

12:15 06/02/2020

22h tối 5/2, bệnh viện cabin di động Giang Hán với "tiền thân" là Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Vũ Hán mở cửa và tiếp nhận các bệnh nhân đầu tiên.

Video: Người dân Vũ Hán cảm thấy 'như bị bỏ rơi' giữa tâm dịch corona

12:02 06/02/2020

Người dân Vũ Hán, Trung Quốc cho biết gặp nhiều khó khăn khi thành phố bị phong tỏa vì virus corona nhưng vẫn cảm thấy có nhiều hy vọng khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona qua đời vì corona

23:00 06/02/2020

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán qua đời vì chính căn bệnh này.

Bà Clinton chỉ trích đảng Cộng hòa tại Thượng viện vì để ông Trump được tha bổng

22:48 06/02/2020

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu để tha bổng Tổng thống Trump về 2 cáo buộc luận tội: cản trở Quốc hội và lạm quyền.

Công dân Philippines chết ở Dubai vì virus corona, chưa rõ nCoV hay MERS

19:01 06/02/2020

Giới chức Philippines cho biết vẫn chưa rõ nạn nhân chết vì nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) hay hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Điều tra cuộc họp ở Singapore nghi làm lây lan virus corona cho nhiều nước

21:11 06/02/2020

Ít nhất 3 trường hợp từ 2 quốc gia trở về sau cuộc họp ở Singapore được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuộc điều tra.

Nga xác nhận một số chuyên gia quân sự thiệt mạng ở Syria

21:42 06/02/2020

Ngày 6/2, Nga thông báo một số chuyên gia quân sự của nước này thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Romania công bố bùng phát dịch cúm

22:31 06/02/2020

Bộ Y tế Romania công bố dịch cúm bùng phát trong bối cảnh các ca nhiễm cúm đang dấu hiệu lây lan nhanh, số ca bệnh tăng gấp 2 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc có thể hoãn họp Quốc hội thường niên vì dịch corona

17:09 06/02/2020

Trung Quốc đang cân nhắc hoãn cuộc họp thường niên của Quốc hội trong bối cảnh nước này đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế đi lại và các hoạt động khác vì đại dịch do virus corona.

Công dân Việt nhiễm virus corona đang điều trị tích cực ở Giang Tây

16:47 06/02/2020

Công dân Việt Nam bị nhiễm virus corona (nCoV) ở Trung Quốc đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây.

Dịch viêm phổi cấp có ảnh hưởng tới việc tổ chức giải đua công thức 1 tại Hà Nội?

17:22 06/02/2020

Các sự kiện quốc tế được tổ chức ở Việt Nam phải được tổ chức trong tình hình an ninh an toàn cao nhất.

Việt Nam đề nghị ASEAN lập nhóm công tác chung ứng phó dịch viêm phổi cấp

17:45 06/02/2020

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp bộ trưởng nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng