Thế giới Thời sự quốc tế

Nga xác nhận một số chuyên gia quân sự thiệt mạng ở Syria

Thứ Năm, 06/02/2020 21:42:14 +07:00

Ngày 6/2, Nga thông báo một số chuyên gia quân sự của nước này thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Trong thông báo mới đưa ra, Điện Kremlin cho biết các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga và lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp diễn, xuất phát từ vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát trong khu vực. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết căng thẳng và tình trạng bạo lực tại Idlib gia tăng một cách nguy hiểm trong thời gian gần đây, trong đó ghi nhận một số lượng các chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Nga xác nhận một số chuyên gia quân sự thiệt mạng ở Syria - 1

Đặc nhiệm Nga ở Syria.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa có kế hoạch gặp mặt để tìm cách giảm căng thẳng ở Syria nhưng nếu cần thiết hai bên sẽ có thể nhanh chóng tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Bộ trên cũng cho biết lực lượng phiến quân đã tiến hành hơn 1.000 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Syria và đồng minh trong vòng 2 tuần cuối cùng của tháng 1/2020, khiến hàng trăm binh lính Syria, các thường dân bên ngoài vùng giảm căng thẳng thiệt mạng hoặc bị thương. Ông Peskov cho rằng các nhóm phiến quân trong vùng giảm căng thẳng mà Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm giám sát liên tục thực hiện các hành vi gây hấn, nhắm trực tiếp tới các lực lượng chính phủ Syria cũng như các căn cứ quân sự có sự hiện diện của quân đội Nga tại quốc gia này.

Nga, đồng minh chính của Chính phủ Syria, đã cùng Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận năm 2018 nhằm tăng cường một vùng phi quân sự ở Idlib. Tuy nhiên, những điều khoản trong thỏa thuận liên tục bị vi phạm và gây áp lực cho hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Chính quyền Damacus trong tuần qua đã triển khai chiến dịch nhằm giành lại những vị trí quan trọng tại tỉnh Idlib, thành lũy cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Tuy nhiên, nỗ lực này vấp phải cản trở sau khi lực lượng Syria và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại Syria có các hành động quân sự đáp trả lẫn nhau gây nhiều thương vong. Theo thỏa thuận với Nga ký năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm quan sát quân sự tại tỉnh Idlib để ngăn chặn các lực lượng Syria tấn công vào tỉnh này.

Ngày 6/2, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi chấm dứt leo thang xung đột tại miền Tây Bắc Syria. Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell và Cao ủy nhân quyền châu Âu Janez Lenarcic ra thông cáo chung kêu gọi chấm dứt căng thẳng để mở đường cho các hoạt động tiếp cận nhân đạo cho người dân tại vùng chịu ảnh hưởng. EU sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho khu vực với điều kiện các tuyến tiếp cận nhân đạo được đảm bảo an ninh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tổng thống Syria tố Mỹ trộm dầu bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

16:36 16/12/2019

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Washington lấy trộm dầu ở Syria và bán sang cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nối lại chiến dịch quân sự ở Syria

11:44 07/12/2019

Đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cảnh báo Ankara có thể nối lại chiến dịch quân sự ở Syria nếu như thỏa thuận với Nga và Mỹ không được thực hiện.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria

14:17 05/12/2019

Mỹ hoàn thành việc rút quân khởi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Điều tra cuộc họp ở Singapore nghi làm lây lan virus corona cho nhiều nước

21:11 06/02/2020

Ít nhất 3 trường hợp từ 2 quốc gia trở về sau cuộc họp ở Singapore được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuộc điều tra.

Công dân Philippines chết ở Dubai vì virus corona, chưa rõ nCoV hay MERS

19:01 06/02/2020

Giới chức Philippines cho biết vẫn chưa rõ nạn nhân chết vì nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) hay hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Trung Quốc có thể hoãn họp Quốc hội thường niên vì dịch corona

17:09 06/02/2020

Trung Quốc đang cân nhắc hoãn cuộc họp thường niên của Quốc hội trong bối cảnh nước này đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế đi lại và các hoạt động khác vì đại dịch do virus corona.

Công dân Việt nhiễm virus corona đang điều trị tích cực ở Giang Tây

16:47 06/02/2020

Công dân Việt Nam bị nhiễm virus corona (nCoV) ở Trung Quốc đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây.

Dịch viêm phổi cấp có ảnh hưởng tới việc tổ chức giải đua công thức 1 tại Hà Nội?

17:22 06/02/2020

Các sự kiện quốc tế được tổ chức ở Việt Nam phải được tổ chức trong tình hình an ninh an toàn cao nhất.

Việt Nam đề nghị ASEAN lập nhóm công tác chung ứng phó dịch viêm phổi cấp

17:45 06/02/2020

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp bộ trưởng nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh.

Không có bằng chứng dùng tỏi có thể ngăn coronavirus mới

14:48 06/02/2020

Từ Singapore đến Indonesia, xuất hiện nhiều phương pháp được cho là có thể ngăn ngừa coronavirus mới được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội, tuy nhiên WHO phủ nhận một số thông tin này.

Bệnh viện ca bin di động Vũ Hán tiếp nhận ca bệnh đầu tiên: Bệnh nhân bình thản đọc sách

12:15 06/02/2020

22h tối 5/2, bệnh viện cabin di động Giang Hán với "tiền thân" là Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Vũ Hán mở cửa và tiếp nhận các bệnh nhân đầu tiên.

Trung Quốc tuyên bố cắt giảm một nửa thuế với hàng hóa Mỹ giữa dịch coronavirus

12:34 06/02/2020

Trung Quốc sẽ giảm một nửa mức thuế từ 10% xuống còn 5% và 5% xuống còn 2,5% trong nỗ lực thực hiện thỏa thuận giai đoạn một ký với Mỹ.

Việt Nam sẵn sàng đưa công dân tại vùng có dịch về nước

16:19 06/02/2020

Việt Nam sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam và luật pháp sở tại trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng