• Zalo

Hai bệnh nhân mới tại Việt Nam bị lây nhiễm virus corona thế nào?

Bệnh và thuốc Thứ Năm, 06/02/2020 18:59:00 +07:00

(VTC News) - Báo cáo dịch tễ học cho thấy hai bệnh nhân mới là mẹ đẻ và em ruột với nữ bệnh nhân từng bị nhiễm virus corona trước đó ở Vĩnh Phúc.

Liên quan đến tình hình dịch tễ tại tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 6/2, Bộ Y tế thông tin về 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với vi rút nCoV.

Bệnh nhân P, nữ, 49 tuổi, nghề nghiệp làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là mẹ ruột (mẹ đẻ) của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 03/02/2020, bệnh nhân P xuất hiện triệu chứng ho.

Hai bệnh nhân mới tại Việt Nam bị lây nhiễm virus corona thế nào? - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Lê Duy Thành kiểm tra khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên 

Bệnh nhân N.D, nữ, 16 tuổi, nghề nghiệp là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Bệnh nhân N.D ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020.

Cả hai bệnh nhân này là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng. Cả hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 04/02/2020, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi.

Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định.

Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Virut, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục