Kinh tế Thị trường - Tiêu dùng

Giảm du khách Trung Quốc do dịch corona, du lịch Việt tìm nguồn khách mới thế nào?

Thứ Năm, 06/02/2020 21:33:29 +07:00

(VTC News) - Ngành du lịch sẽ đẩy mạnh khai thác khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và ASEAN… là các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện và đang tăng trưởng nhanh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết như trên tại hội nghị Ngành du lịch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ngày 6/2.

Theo ông Khánh, sự bùng phát dịch bệnh do nCoV được dự đoán sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với ngành du lịch Việt Nam trong ngắn hạn và trung hạn, gây sụt giảm nặng nề lượng khách đến từ Trung Quốc. Do đó, ngành cần có kế hoạch ứng phó và các giải pháp để phục hồi sau khi dịch bệnh được khống chế.

Ngoài các thị trường trọng điểm gần như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và ASEAN, ngành sẽ tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng Ấn Độ; tăng cường thu hút khách du lịch từ Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada, nhất là khi có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ.

Giảm du khách Trung Quốc do dịch corona, du lịch Việt tìm nguồn khách mới thế nào? - 1

Lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch corona hoành hành. (Ảnh: Hữu Dánh)

"Ngành du lịch cũng sẽ duy trì và mở rộng thị trường Tây Âu, Bắc Âu; tăng cường thu hút khách từ Nga, các nước SNG và Đông Âu; đẩy mạnh khai thác thị trường Australia và Newzealand; tăng cường truyền thông và triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến tại thị trường Trung Quốc sau khi công bố hết dịch", ông Khánh nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho biết, thị trường du lịch nội địa sẽ được thúc đẩy, với giải pháp đồng bộ như tổ chức kích cầu du lịch nội địa, liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho du khách Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ cơ cấu lại nguồn lực, thị trường của Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia và Chương trình Hành động quốc gia, ưu tiên kinh phí, tổ chức sớm các thị trường cần thu hút để bù đắp lại thị trường bị mất; làm việc với các đối tác, đặc biệt là các hãng hàng không về kế hoạch hợp tác, xúc tiến phục hồi ngành du lịch sau khi dịch bệnh được khống chế.

Ngành du lịch cũng sẽ chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình kiểm soát, khống chế dịch bệnh ở Việt Nam, các biện pháp phòng chống dịch bệnh tái phát, bảo đảm các biện pháp an toàn, vệ sinh dịch bệnh cho khách du lịch.

Về chính sách hỗ trợ cấp bách và lâu dài, ngành du lịch xác định giải pháp cấp bách là khẩn trương xây dựng, triển khai thực hiện chương trình kích cầu, giảm giá du lịch để thu hút khách trở lại.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch, Tổng cục Du lịch cũng sẽ đề xuất Chính phủ, Quốc hội cho phép giảm thuế, giãn thuế, chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất vay đối với doanh nghiệp du lịch (lữ hành, lưu trú, vận chuyển…).

Đề nghị Chính phủ xem xét khả năng miễn lệ phí, đơn giản thủ tục visa cho khách du lịch trọn gói đi theo đoàn do các công ty lữ hành quốc tế phục vụ, cho phép triển khai cấp visa tại cửa khẩu.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hưng Hoàng
Nông sản ùn ứ vì dịch corona, doanh nghiệp logistics chung tay ‘giải cứu’

17:46 06/02/2020

Các doanh nghiệp logistics sẽ giảm phí lưu kho 10-20% để chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang ùn ứ do dịch corona bùng phát.

Dược Hậu Giang giảm lợi nhuận, cổ phiếu ‘phập phồng' theo dịch corona

17:29 06/02/2020

Doanh nghiệp đứng đầu top 10 công ty dược uy tín do Vietnam Report bình chọn đạt lợi nhuận sau thuế hơn 631 tỷ đồng trong 2019, giảm 3%.

Khẩu trang kháng khuẩn giá chỉ 7.000 đồng, trong 1 tiếng bán hết 3.000 cái

21:00 06/02/2020

Chiều 6/2, nhiều khách hàng đến địa chỉ 460 Minh Khai, Hà Nội để mua loại khẩu trang kháng khuẩn sử dụng nhiều lần giá 7.000 đồng/cái thất vọng ra về vì 3.000 chiếc được bán hết quá nhanh.

Tôm Minh Phú bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Công Thương nói gì?

20:30 06/02/2020

Bộ Công Thương sẽ làm việc với Mỹ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống gian lận thương mại, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam.

Dân Hà Nội nhiệt tình mua, hàng chục tấn dưa hấu 'vỉa hè' được 'giải cứu'

15:49 06/02/2020

Hàng chục tấn dưa hấu không xuất khẩu được sang Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh corona đang bán ở Hà Nội, không chỉ trong các siêu thị mà còn ngay trên đường phố.

Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung

16:43 06/02/2020

Việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xử lý thêm 62 vụ khẩu trang ‘đội’ giá

17:16 06/02/2020

Ngày 6/2, lực lượng chức năng xử lý 62 trường hợp vi phạm liên quan hoạt động kinh doanh mua bán khẩu trang y tế, số tiền phạt lên đến 179 triệu đồng.

Nông sản ùn ứ vì dịch corona, doanh nghiệp logistics chung tay ‘giải cứu’

17:46 06/02/2020

Các doanh nghiệp logistics sẽ giảm phí lưu kho 10-20% để chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang ùn ứ do dịch corona bùng phát.

Ảnh: Hai chợ sầm uất nhất Móng Cái đóng cửa, gần 1.000 hộ ngừng kinh doanh

06:00 06/02/2020

Gần 1.000 hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ sầm uất nhất thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) phải đóng cửa để phòng chống dịch bệnh corona.

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng

13:06 06/02/2020

Không xuất được hàng sang Trung Quốc vì virus corona, nhiều nông dân Bình Định đành xót xa bán tháo thành quả lao động cả năm trời để vớt vát vốn.

Xuất khẩu gần 4 triệu khẩu trang, tặng 9.000 găng tay y tế sang Trung Quốc

08:20 06/02/2020

Từ ngày 1/1 - 3/2, các chi cục hải quan cửa khẩu làm thủ tục hải quan cho 3.970.000 chiếc khẩu trang y tế của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Siêu thị bắt đầu bán 'giải cứu' thanh long, dưa hấu bị ùn ứ do corona

11:19 06/02/2020

Nhiều siêu thị Hà Nội bắt đầu mở đợt cao điểm tăng cường bán nông sản xuất khẩu bị ùn ứ do việc tạm đóng cửa khẩu vì dịch corona, nhằm hỗ trợ nông dân thu hồi vốn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng