90 năm Đảng quang vinh

‘Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng và suy thoái về đạo đức'

Thứ Năm, 06/02/2020 18:28:05 +07:00

(VTC News) - Chỉ có lý tưởng cộng sản chủ nghĩa mới giúp thế hệ trẻ cống hiến trọn vẹn khả năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”, từ rất sớm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá cao vai trò của thế hệ trẻ - những người mang trong mình bầu nhiệt huyết, sức sống tràn trề, năng lực sáng tạo,... đối với sự trường tồn của đất nước.

Vì vậy, xuyên suốt, nhất quán trong tư tưởng và hành động, Đảng ta luôn kêu gọi, giác ngộ, cổ vũ họ tham gia vào hàng ngũ đảng viên; chú trọng đào tạo, sẵn sàng giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để họ được học tập lý tưởng Đảng, lao động, cống hiến.

‘Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng và suy thoái về đạo đức' - 1

Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội.

Tiếp tục sự nghiệp của Đảng, nhiều tổ chức, cơ quan đã làm tốt việc này; trong đó, tại Cơ quan Tạp chí Cộng sản luôn coi việc nhận thức Đảng cho thế hệ trẻ là việc làm quan trọng. Trong những ngày lễ lớn đặc biệt là dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tuyên truyền lý tưởng của Đảng cho từng cán bộ, đảng viên, biên tập viên.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Chung, ở Ban Lịch sử Đảng cho biết, những đợt sinh hoạt chính trị không chỉ là để giao lưu, trao đổi về nghề nghiệp mà còn là dịp để cho từng đảng viên tự nhìn lại mình, qua đó đã góp phần đẩy lùi suy thoái đạo đức lối sống đang len lỏi trong một bộ phận đảng viên.

"Đây là dịp mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn trách nhiệm của người đảng viên, từ đó tự soi, tự sửa lại mình, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm. Đây cũng là dịp mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, góp phần ngăn chặn đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên" , TS Nguyễn Văn Chung cho biết.

Tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Đảng bộ ở đây luôn nhận thức rõ vấn đề bồi dưỡng lý luận cho đội ngũ đảng viên trẻ là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết; nên hàng năm, đội ngũ đảng viên mới, đảng viên trẻ đều được bồi dưỡng giáo dục chính trị, tu dưỡng thêm về lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng quan tâm xây dựng lực lượng đoàn viên, thanh niên để tạo nguồn cho lớp trẻ vào Đảng. Thông qua việc tổ chức các mô hình thực tiễn trong sản xuất kinh doanh như "Kho tự quản", "Giải phóng tàu thanh niên"... hay các phong trào thi đua, nhiều đảng viên trẻ đã phát huy được tính tiên phong, đầu tàu trong lao động sản xuất; xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sỹ Hải quân trên mặt trận kinh tế Quốc phòng.

Đảng viên trẻ Trương Công Cường, làm việc tại Phòng Chính trị, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, cán bộ trẻ, đảng viên ý thức được rằng những hoạt động thực tiễn này nhằm bồi dưỡng thêm về trình độ lý luận, để mỗi cán bộ, đảng viên thử thách trong môi trường khắc nghiệt như khai thác cảng hiện nay. Đồng thời chính những môi trường đấy, cán bộ trẻ, đảng viên chứng tỏ được bản lĩnh chính trị vững vàng trong mọi điều kiện, mọi môi trường hoạt động. Từ đó có nhiều hoạt động để đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, về chống quan điểm tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng.

Hướng vào tuổi trẻ, đưa họ đến với Đảng, tổ chức, giáo dục, rèn luyện đạo đức thế hệ trẻ để họ phát huy vai trò của mình, góp sức vào thắng lợi chung của đất nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng. Bởi hiện nay, một bộ phận không nhỏ thanh niên thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống buông thả, sa vào chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, lười học tập và tu dưỡng đạo đức, xa rời lý tưởng của Đảng, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đáng báo động hiện nay là sự xuống cấp đạo đức xã hội đã và đang trở nên ngày một trầm trọng ở một bộ phận thanh niên, cán bộ, đảng viên; xuất hiện nhiều tội phạm với nhiều đối tượng “ngày càng trẻ hóa” với tính chất man rợ làm rúng động xã hội.

‘Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng và suy thoái về đạo đức' - 2

Ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, việc giáo dục, tu dưỡng đạo đức, lối sống đảng viên là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay và phải được thực hiện khi còn là thanh niên, đoàn viên, có như vậy mới tạo ra những con người ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng, kế tục sự nghiệp của Đảng.

"Muốn cho người trẻ đi sau có thể kế tục được sự nghiệp của Đảng thì ngay khi còn là thanh niên và trở thành đoàn viên thanh niên Cộng sản, thế hệ trẻ phải được rèn luyện trong môi trường phong trào cách mạng. Từ phong trào cách mạng đó thì mỗi người được rèn luyện thực tiễn, thể hiện được ý thức, nhận thức, tư tưởng, tình cảm và bản lĩnh của tuổi trẻ, từ đó kết nạp vào Đoàn và vào Đảng", ông Phạm Chánh Trực nói.

Cũng theo ông Phạm Chánh Trực, thế hệ trẻ ngày nay còn thiếu sự định hướng vững vàng, sâu sắc về lý tưởng cách mạng, họ cần tu dưỡng, rèn luyện lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Bởi chỉ có lý tưởng cộng sản chủ nghĩa mới giúp thế hệ trẻ cống hiến một cách trọn vẹn khả năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng cách mạng và suy thoái về đạo đức. Sự phai nhạt lý tưởng cách mạng và suy thoái về đạo đức, lối sống, một mặt ảnh hưởng đến tương lai của chính thanh niên, gây cản trở sự phát triển lành mạnh của xã hội, bền vững của đất nước; mặt khác dễ bị các thế lực thù địch khai thác, lợi dụng để tiến hành chiến lược “diễn biến hòa bình”, hòng chống phá và ngăn chặn sự phát triển của đất nước ta.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mai Cát/VOV-TP.HCM
Triển lãm sách Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

19:27 02/02/2020

Triển lãm trưng bày, giới thiệu tổng quan về quá trình thành lập, vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiến sĩ cách mạng bị địch tra tấn gần một tháng vẫn không khai về Tổng Bí thư Trần Phú

16:23 04/02/2020

Bị địch tra tấn, đánh đập suốt gần một tháng, nhưng người chiến sĩ cách mạng nhất quyết không để lộ bí mật của tổ chức, không khai báo về Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Nữ đảng viên trẻ bật khóc khi xem phim về người mẹ giặt áo bên bến Hiền Lương

17:45 04/02/2020

Nữ đảng viên xúc động khi xem những thước phim tư liệu về những người chị, người mẹ chiều chiều ra bên bờ Hiền Lương giặt áo để được nhìn sang ngọn cờ đỏ sao vàng bay phấp phới bên kia cầu, mong ngày đất nước thống nhất.

Chiến sĩ cách mạng bị địch tra tấn gần một tháng vẫn không khai về Tổng Bí thư Trần Phú

16:23 04/02/2020

Bị địch tra tấn, đánh đập suốt gần một tháng, nhưng người chiến sĩ cách mạng nhất quyết không để lộ bí mật của tổ chức, không khai báo về Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Ảnh: Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 90 năm Ngày thành lập Đảng

11:53 03/02/2020

Sáng nay 3/2, lễ kỷ niệm cấp quốc gia 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Tổng Bí thư: Đảng chân chính, trong sạch được nhân dân ủng hộ thì có sức mạnh vô địch

13:30 03/02/2020

Tổng Bí thư khẳng định, một đảng cách mạng chân chính có đường lối đúng, có tổ chức chặt chẽ, có đội ngũ đảng viên trong sạch, gương mẫu, được nhân dân ủng hộ, thì đảng đó có sức mạnh vô địch.

Toạ đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp văn hóa nghệ thuật

23:22 03/02/2020

Khán giả được nghe diễn giả chính nói chuyện về ba thời điểm cơ bản của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp văn hóa - văn học nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XX.

Hào hùng đêm 'Ánh sáng niềm tin' mừng Đảng 90 năm tuổi

09:01 04/02/2020

Hải Phòng - địa phương có vai trò lớn trong quá trình thành lập Đảng, là 1 trong 4 điểm cầu thực hiện chương trình "Ánh sáng niềm tin", kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyện ít biết về chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào dân tộc Thái giữa đại ngàn

08:00 03/02/2020

Nằm giữa đại ngàn phía tây Nghệ An, di tích lịch sử văn hóa quốc gia “Nhà cụ Vi Văn Khang” được biết đến là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào Thái, vào những ngày Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời.

Chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa sống còn với vận mệnh đất nước

09:46 02/02/2020

Không ai đánh bại được chúng ta ngoại trừ chính chúng ta, nếu những khuyết điểm và sai lầm không được nhận thức, không được sửa chữa.

Infographic: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

11:14 02/02/2020

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), cùng nhìn lại chân dung Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

16:08 02/02/2020

Sáng 2/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, nhân dịp 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng