90 năm Đảng quang vinh

Cần chú trọng phát triển Đảng viên trong Công đoàn Việt Nam

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:39:36 +07:00

(VTC News) - Công đoàn cần bồi dưỡng, rèn luyện công nhân viên chức lao động để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, sáng 9/1, tại Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Công đoàn tham gia xây dựng, chỉnh đốn và bảo vệ Đảng".

Các tham luận tại tọa đàm khẳng định, Công đoàn Việt nam là sợi dây nối liền giữa Đảng với giai cấp công nhân, người lao động. Trong đó, Công đoàn là tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chế độ chính sách và Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bồi dưỡng, rèn luyện công nhân viên chức lao động để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Cần chú trọng phát triển Đảng viên trong Công đoàn Việt Nam - 1

Toàn cảnh tọa đàm.

Tuy nhiên, một số đại biểu cũng cho rằng, hoạt động phát triển Đảng viên trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn nhiều hạn chế.

Ông Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện công nhân và công đoàn nêu thực tế: “Vấn đề chính thức hình thành các cơ sở Đảng tại doanh nghiệp cũng được xem là một thách thức trên con đường trở thành Đảng viên của công nhân người lao động.

Khi khảo sát 7,1% người lao động trả lời cho biết, đơn vị họ không có Đảng viên chính thức cùng công tác trên 1 năm theo yêu cầu điều lệ Đảng nên việc giới thiệu công nhân ưu tú để Đảng xem xét khó khăn. Vấn đề xác minh lý lịch cho công nhân mong muốn trong hàng ngũ của Đảng cũng là khó khăn”.

Để khắc phục những hạn chế, phát triển Đảng viên trong công nhân, đặc biệt là công nhân tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, theo nhiều đại biểu, các cấp công đoàn cần trú trọng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tổ chức tốt các phong trào thi đua.

Từ đó phát hiện những điển hình tiên tiến giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Đặc biệt, tập trung đổi mới nội dung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng và ý thức phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên công đoàn.

PGS-TS Phạm Đức Kiên, Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Để thực hiện vai trò tham gia giữ vững và tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng, tổ chức công đoàn phải chú trọng xây dựng giai cấp công nhân ngày càng trưởng thành về nhận thức và phát triển về số lượng, công đoàn phải thực sự quan tâm giáo dục đào tạo, bồi dưỡng phát triển giai cấp công nhân, có biện pháp đồng bộ, mạnh mẽ cơ chế tạo động lực để phát triển giai cấp công nhân về số lượng và chất lượng.

Về số lượng có thể cân đo đong đếm được, nhưng về chất lượng không chỉ là trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà trình độ ở đây còn là trình độ nhận thức về sự giác ngộ của giai cấp công nhân trong bối cảnh mới”.

Phương Thoa (VOV1)
Đảng viên vi phạm nồng độ cồn sẽ bị báo về cơ quan để xử lý

07:31 07/01/2020

Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý người vi phạm nồng độ cồn, nếu là Đảng viên, công chức Nhà nước..., công an sẽ thông tin về đơn vị, tổ chức để xử lý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định

00:45 03/01/2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Thành lập Đảng bộ thuộc tỉnh có quy mô lớn nhất cả nước

11:03 02/01/2020

Việc thành lập Đảng bộ TP Hạ Long trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ huyện Hoành Bồ vào Đảng bộ TP Hạ Long sẽ đưa đơn vị này có quy mô lớn nhất cả nước với 33 xã, phường.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Lai Châu sử dụng bằng cấp 3 giả bị khai trừ Đảng

00:24 02/01/2020

Cựu Thượng tá, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Khai trừ Đảng hai Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang, khiển trách GĐ Sở Tư pháp

18:50 30/12/2019

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang quyết định kỷ luật đối với hai Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vì sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018.

An Giang khai trừ Đảng nữ cán bộ phường quan hệ bất chính

18:35 30/12/2019

Bà Lê Thị Hoàng Hoa - Đảng viên chi bộ Quân sự phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên (An Giang) bị khai trừ Đảng do quan hệ nam nữ không trong sáng với người đang có vợ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh làm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

11:11 23/12/2019

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Hậu Giang, Trà Vinh kỷ luật hàng loạt Đảng viên trong năm 2019

18:40 19/12/2019

Năm 2019, tỉnh Hậu Giang kỷ luật 111 Đảng viên còn Trà Vinh cũng kỷ luật tới 104 Đảng viên.

Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam đến mức phải xem xét kỷ luật

16:05 09/12/2019

Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép VN thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo để Tổng Công ty có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong Dự án TISCO II.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó bí thư Thành ủy Phan Thiết

14:45 09/12/2019

Ngày 9/12, Tỉnh ủy Bình Thuận công bố quyết định kỷ luật ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Thiết với hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng